ส่วนผสม สูตรเดิม (ช.น.) |
|
ถาด 10x11นิ้ว |
|
สูตรKTM |
ส่วนผสมเนื้อเค้ก |
3 สูตร(g) |
2 สูตร(g) |
1 สูตร(g) |
2 สูตร(g) |
แป้งเค้ก 70 กรัม |
105 |
70 |
35 |
70 |
ผงฟู 1/4 ช้อนชา |
2 |
1 |
1 |
1 |
เกลือ 1/4 ช้อนชา |
2 |
1 |
1 |
1 |
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์1)(55g/ฟอง) |
4 |
3 |
1 |
4 |
น้ำตาลทราย 50 กรัม |
75 |
50 |
25 |
50 |
นมข้นจืด 50 กรัม |
75 |
50 |
25 |
50 |
ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ |
6 |
4 |
2 |
4 |
น้ำมันพืช 50 กรัม |
75 |
50 |
25 |
50 |
ส่วนเมอร์แรงค์ |
|
|
|
|
ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์1) |
4 |
3 |
1 |
4 |
น้ำตาลทราย 65 กรัม |
98 |
65 |
33 |
65 |
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา |
2 |
1 |
1 |
1 |
ส่วนผสมไส้ครีมกาแฟ |
|
|
|
|
วิปปิ้งครีม 150 |
225 |
150 |
75 |
200 |
ผงกาแฟ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
5 |
3 |
2 |
3 |
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา |
3 |
2 |
1 |
2 |
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม |
45 |
30 |
15 |
30 |
นน รวม (กรัม) |
723.5 |
483.0 |
240.5 |
535.0 |
😋ขั้นตอน วิธีการ
😋วัตถุดิบส่วนผสมเนื้อเค้ก👇
1.ชั่งน้ำหนักส่วนผสมทุกอย่างตามสูตรเตรียมไว้👇
4.แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว เทไข่แดงลงในอ่างผสม ตามด้วยน้าตาลทราย ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือจนน้ำตาลทรายละลาย และสีไข่แดงอ่อนลงเป็นสีเหลืองนวล
5.เมื่อน้ำตาลทรายละลาย และสีไข่แดงอ่อนลงเป็นสีเหลืองนวลตามด้วยน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
6.แล้วใส่กาแฟละลายในนมข้นจืดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
8.เติมส่วนแป้งโดยร่อนผสมลงไปได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู และเกลือ ร่อนผสมลงไป
9.แล้วคนส่วนแป้งให้เข้ากับส่วนไข่แดง จนหมดเม็ดแป้ง แล้ววางพักไว้
ตีเมอร์แรงค์ให้ตั้งยอดปานกลางถึงแข็ง โดยเทส่วนไข่ขาวลงไปตีให้ขึ้นฟอง ตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์
แล้วทะยอยเติมน้ำตาลทรายจนหมด แล้วตีให้ปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที (ใช้ความเร็วเริ่มจากเบอร์1,2,3 - เบอร์4.5) จนตั้งยอดแข็ง👇
11.แล้วนำมาผสมกับส่วนไข่แดง👇นำส่วนของเนื้อเค้ก ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน12.นำส่วนเนื้อเค้ก มาเทใส่พิมพ์ แล้วปาดหน้าให้เรียบก่อนนำเข้าอบ
13.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 160-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ👇อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 18-20 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)
14.เอาออกจากเตาอบ คว่ำลงบนผ้าขาวบาง แล้วยกพิมพ์อบออก จากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก
15.แล้ววางกระดาษไขใหม่ลงอีกครั้ง แล้วพลิกหงายด้านที่ติดกับผ้าขาวบางขึ้นมา16.แล้วม้วนแผ่นเค้กทั้งกระดาษไข เพื่อให้อ่อนตัวพักไว้
ให้อุณหภูมิลดลง
17.😋ขั้นตอนการทำส่วนผสมไส้ครีมกาแฟ😋
17.1.ชั่งน้ำหนักส่วนผสมทุกอย่างตามสูตรเตรียมไว้👇
17.3.แล้วตีให้ขึ้นฟูประมาณ5-10นาที จนเป็นครีมตั้งยอดแข็ง
18.แล้วนำมาปาดหน้าเค้กครีมลงบนเนื้อเค้ก ให้กระจายทั่วแผ่น
20.เมื่ออุณหภูมิได้ที่ เค้กโรลเซ็ตตัวแล้ว ก็นำออกมาตัดเป็นชิ้น ขนาด 1.5-2.0 ซม
21.จะได้เป็น เค้กโรลรสกาแฟ(Coffee Roll Cake) พร้อมรับประทาน
👉มือใหม่หัดอบ เค้กโรลกาแฟ(Coffee Roll Cake)ครั้งที่ 2😋
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น