ส่วนผสม สูตร (ช.น. ) | 3 ปอนด์ | 2 ปอนด์ | 1 ปอนด์ | สูตรKittima |
สูตรเนื้อเค้ก | | | | ทำ 3 ปอนด์ดัดแปลง |
ไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์1) | 6 ฟอง | 4 ฟอง | 2.0 | 6 ฟอง |
น้ำส้มเข้มข้น 30 กรัม | 45 กรัม | 30 กรัม | 15.0 | 45 กรัม |
น้ำตาลทราย 80 กรัม | 120 กรัม | 80 กรัม | 40.0 | 120 กรัม |
โอวาเลท 12 กรัม | 18 กรัม | 12 กรัม | 6.0 | 18 กรัม |
ผงฟู 1 ช้อนชา | 1 1/2ช้อนชา | 1 ช้อนชา | 1/2 ช้อนชา | 1 1/2ช้อนชา |
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา | 1/2ช้อนชา | 1/4 ช้อนชา | 1/8 ช้อนชา | 1/2ช้อนชา |
แป้งเค้ก 100 กรัม | 150 กรัม | 100 กรัม | 50.0 | 150 กรัม |
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ | 12 กรัม | 8 กรัม | 4 กรัม | 12 กรัม |
เนยสดเค็ม 80 กรัม (ละลายอุ่นๆ) | 120 กรัม | 80 กรัม | 40 กรัม | 120 กรัม |
กลิ่นส้ม | | | | 1/4 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีส้ม | | | | 1 ช้อนชา |
ส่วน Topping | | | | |
เนื้อส้ม(กระป๋องเล็ก 300 g.) | | | | |
"ส่วนผสมซอสส้ม"( เชฟนุ่น ) | | | | |
น้ำเปล่า 375 กรัม | 562.5 กรัม | 375 กรัม | 187.5 | ใช้น้ำส้มเจือจาง |
น้ำส้มเข้มข้น 180 กรัม | 270 กรัม | 180 กรัม | 90.0 | 833 g. |
น้ำตาลทราย 120 กรัม | 180 กรัม | 120 กรัม | 60.0 | 180 กรัม |
แป้งกวนไส้ 35 กรัม(ใช้แป้งข้าวโพด) | 52.5 กรัม | 35 กรัม | 17.5 | 52.5 กรัม |
เนยสดเค็ม 35 กรัม | 52.5 กรัม | 35 กรัม | 17.5 | 52.5 กรัม |
ผงวุ้น - | 1/2 ช้อนชา | 1/4 ช้อนชา | | 1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีส้ม | | | | |
2.ตามด้วยของแห้ง(แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือ)ร่อนใส่ลงไปในโถไข่ ตีเบาๆให้หมดผงแป้ง ปาดโถ แล้วตีสปีดสูงสุด 10 - 15 นาที จนฟูขาว แล้วปาดโถ เนื้อต้องฟูขาวข้น
4.เติมสีส้ม และกลิ่นส้ม ลงไป ตีให้เข้ากัน ใช้สปีดสูง ปาดโถ (นานประมาณ 5 นาที )
5.เอาเนยเค็มไป ละลาย พักให้อุ่นๆ (แช่ภาชนะใส่เนยในน้ำร้อน) เนยจะต้องอุ่นค่อนไปทางร้อน ป้องกันการเป็นไต
6.ใช้สปีดกลาง เติมเนยละลายลงไปให้เป็นสาย ตีจนไม่เห็นเนยเกาะ ใช้สปีดสูง จนกว่าเข้ากันมองไม่เห็นริ้วไขมัน ระหว่างการเติมเนยละลาย หยุดพักเป็นระยะเพื่อให้เนยเข้ากันกับเนื้อเค้ก ค่อยๆเติมช้าๆ เพื่อป้องกันการสำลักเนยของเนื้อเค้ก
7.แล้วตีสปีดต่ำไล่ฟองอากาศ
8.เทใส่พิมพ์อะลูมิเนียมฟลอยด์ และพิมพ์รองกระดาษไข ด้านข้างไม่ต้องทาเนย
9.นำเข้าอบ ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที(สำหรับถ้วยเล็ก)
ซอสส้ม👉1.เติมน้ำส้มใส่ในหม้อก่อนตั้งไฟ ตามด้วยน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ผงวุ้น คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ด วางพักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นละลาย
ซอสส้ม👉2.คนจนละลายไม่มีเม็ดแป้ง แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ถ้ารู้สึกว่ามีเนื้อส้ม ก็กรองหนึ่งรอบ เพื่อความเนียนของเนื้อซอส😋ขั้นตอนการราดซอส
1. หลังจากพักเค้กจนอุณหภูมิลดลง ก็เตรียมราดซอสขณะร้อนๆเพื่อให้หน้าเค้กเรียบสวย👇
2.เพื่อให้ง่ายต่อการราดซอส ตักซอสใส่บีกเกอร์แล้วเทราดให้ท่วมเค้ก👇
3.เคาะถาดให้ซอสไหล หน้าเค้กเรียบ วางพักไว้ให้เนื้อซอสเซ็ตตัว👇
4.แต่งหน้าเค้กด้วยเนื้อส้มเชื่อมกระป๋อง โดยเทน้ำเชื่อมออก แล้วกรองให้สเด็ดน้ำ นำมาวางบนหน้าเค้ก 👇
5.นำเนื้อส้มเชื่อมกระป๋อง มาวางบนหน้าเค้ก เสริมด้วยสีเขียวเพื่อความสวยงามตามชอบ แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน เพื่อให้เซ็ตตัว 👇
6. พร้อมรับประทาน 👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น