เค้กส้มหน้านิ่ม(Orange Soft Fudge Cake)2 -(มือใหม่เบเกอรี่)

😋สูตรส่วนผสม(ตามภาพ สูตร 3 ปอนด์)


ส่วนผสม สูตร (ช.น. )

ปอนด์

ปอนด์

ปอนด์

สูตรKittima

สูตรเนื้อเค้ก

 

 

 

ทำ ปอนด์ดัดแปลง

ไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์1)

ฟอง

ฟอง

2.0

ฟอง

น้ำส้มเข้มข้น 30 กรัม

45 กรัม

30 กรัม

15.0

45 กรัม

น้ำตาลทราย 80 กรัม

120 กรัม

80 กรัม

40.0

120 กรัม

โอวาเลท 12 กรัม

18 กรัม

12 กรัม

6.0

18 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

 1 1/2ช้อนชา

 1 ช้อนชา

 1/2 ช้อนชา

 1 1/2ช้อนชา

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

1/2ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

 1/8 ช้อนชา

 1/2ช้อนชา

แป้งเค้ก 100 กรัม

150 กรัม

100 กรัม

50.0

150 กรัม

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

12 กรัม

กรัม

กรัม

12 กรัม

เนยสดเค็ม 80 กรัม (ละลายอุ่นๆ)

120 กรัม

80 กรัม

40 กรัม

120 กรัม

กลิ่นส้ม

 

 

 

 1/4 ช้อนชา

สีผสมอาหารสีส้ม

 

 

 

 1 ช้อนชา

ส่วน Topping

 

 

 

 

เนื้อส้ม(กระป๋องเล็ก 300 g.)

 

 

 

 

"ส่วนผสมซอสส้ม"( เชฟนุ่น )

 

 

 

 

น้ำเปล่า 375 กรัม

562.5 กรัม

375 กรัม

187.5

ใช้น้ำส้มเจือจาง

น้ำส้มเข้มข้น 180 กรัม

270 กรัม

180 กรัม

90.0

833 g.

น้ำตาลทราย 120 กรัม

180 กรัม

120 กรัม

60.0

180 กรัม

แป้งกวนไส้ 35 กรัม(ใช้แป้งข้าวโพด)

52.5 กรัม

35 กรัม

17.5

52.5 กรัม

เนยสดเค็ม 35 กรัม

52.5 กรัม

35 กรัม

17.5

52.5 กรัม

ผงวุ้น  -

 1/2 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

 

 1/2 ช้อนชา

สีผสมอาหารสีส้ม

 

 

 

 


😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇

😋ขั้นตอนการทำเค้กส้ม แบบสปันด์

1.ตอกไข่ไก่เย็นทั้งฟอง ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบเตรียมไว้
2.เทไข่ไก่เย็นทั้งฟอง ใส่โถตี ตามด้วย น้ำส้มเข้มข้น ตามด้วยน้ำตาลทราย และ ปาด SP ไปที่ตะกร้อหัวตี แล้วตีให้เข้ากับไข่ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ไม่ให้SP ตกตะกอนตรงก้นโถ 

2.ตามด้วยของแห้ง(แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือ)ร่อนใส่ลงไปในโถไข่ ตีเบาๆให้หมดผงแป้ง ปาดโถ แล้วตีสปีดสูงสุด 10 - 15 นาที จนฟูขาว แล้วปาดโถ เนื้อต้องฟูขาวข้น

4.เติมสีส้ม และกลิ่นส้ม ลงไป ตีให้เข้ากัน ใช้สปีดสูง ปาดโถ (นานประมาณ 5 นาที )

5.เอาเนยเค็มไป ละลาย พักให้อุ่นๆ (แช่ภาชนะใส่เนยในน้ำร้อน) เนยจะต้องอุ่นค่อนไปทางร้อน ป้องกันการเป็นไต

6.ใช้สปีดกลาง เติมเนยละลายลงไปให้เป็นสาย ตีจนไม่เห็นเนยเกาะ ใช้สปีดสูง จนกว่าเข้ากันมองไม่เห็นริ้วไขมัน ระหว่างการเติมเนยละลาย หยุดพักเป็นระยะเพื่อให้เนยเข้ากันกับเนื้อเค้ก ค่อยๆเติมช้าๆ เพื่อป้องกันการสำลักเนยของเนื้อเค้ก

7.แล้วตีสปีดต่ำไล่ฟองอากาศ

8.เทใส่พิมพ์อะลูมิเนียมฟลอยด์ และพิมพ์รองกระดาษไข ด้านข้างไม่ต้องทาเนย 

9.นำเข้าอบ ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที(สำหรับถ้วยเล็ก)


10.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง คว่ำพิมพ์แกะพิมพ์ออก 👇
😋ขั้นตอนการทำซอสส้ม

ซอสส้ม👉1.เติมน้ำส้มใส่ในหม้อก่อนตั้งไฟ ตามด้วยน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ผงวุ้น คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ด  วางพักไว้ นาที ให้ผงวุ้นละลาย

ซอสส้ม👉2.คนจนละลายไม่มีเม็ดแป้ง แล้วนำขึ้นตั้งไฟ  ถ้ารู้สึกว่ามีเนื้อส้ม ก็กรองหนึ่งรอบ เพื่อความเนียนของเนื้อซอส
ซอสส้ม👉3.แล้วเติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเพิ่ม ความสวยงามของซอส คนให้แป้งข้าวโพดสุก มองเห็นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟ
ซอสส้ม👉4.เมื่อแป้งข้าวโพดสุก มองเห็นเป็นรอยตะกร้อ ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วเติมเนยเค็มลงไป คนให้เนยละลาย จะเห็นว่าซอสมีสีเงาใสขึ้น พร้อมนำไปราดเนื้อเค้ก (นำไปราดเค้กขณะร้อน)👇

😋ขั้นตอนการราดซอส

1. หลังจากพักเค้กจนอุณหภูมิลดลง ก็เตรียมราดซอสขณะร้อนๆเพื่อให้หน้าเค้กเรียบสวย👇


2.เพื่อให้ง่ายต่อการราดซอส ตักซอสใส่บีกเกอร์แล้วเทราดให้ท่วมเค้ก👇
3.เคาะถาดให้ซอสไหล หน้าเค้กเรียบ วางพักไว้ให้เนื้อซอสเซ็ตตัว👇

4.แต่งหน้าเค้กด้วยเนื้อส้มเชื่อมกระป๋อง โดยเทน้ำเชื่อมออก แล้วกรองให้สเด็ดน้ำ นำมาวางบนหน้าเค้ก  👇



5.นำเนื้อส้มเชื่อมกระป๋อง มาวางบนหน้าเค้ก เสริมด้วยสีเขียวเพื่อความสวยงามตามชอบ แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน เพื่อให้เซ็ตตัว 👇




6. พร้อมรับประทาน 👇








   ゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กส้มหน้านิ่ม #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°°•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:









0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates