เค้กช็อคโกแลตหน้านิ่ม(แบบปอนด์)(Chocolate Cake with Soft Ganache) -(มือใหม่เบเกอรี่)

😋สูตรส่วนผสม( สูตร 2 ปอนด์)

ส่วนผสม สูตร (ช.น.)

ปอนด์

ปอนด์

ปอนด์

สูตรดั้งเดิม(ช.น.)

18 ถ้วย

12 ถ้วย

ถ้วย

ส่วนผสมแป้ง ไข่

 

 

 

ไข่แดง ฟอง (เบอร์1)

ฟอง

ฟอง

ฟอง

น้ำตาลทราย 100 กรัม

150.0

100.0

50.0

นมข้นจืด 50 กรัม

75.0

50.0

25.0

น้ำเปล่า 75 กรัม

112.5

75.0

37.5

น้ำมัน 95 กรัม

142.5

95.0

47.5

แป้งเค้ก 125 กรัม

187.5

125.0

62.5

ผงโกโก้ 40 กรัม

60.0

40.0

20.0

ผงฟู 1 ช้อนชา

ชช

ชช

0.5

เกลือ 1/4 ช้อนชา

1/2 ชช

1/4 ชช

 1/8 ชช

วนิลา  0 ชช

ชช

ชช

 1/2 ชช

เมอร์แรงค์

 

 

 

ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์1)

ฟอง

ฟอง

ฟอง

น้ำตาลทราย 60 กรัม

90.0

60.0

30.0

ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

1/2 ชช

1/4 ชช

1/8 ชช

ส่วนผสมหน้านิ่ม

 

 

 

นมสดจืด 370 กรัม

555.0

370.0

185.0

นมข้นจืด   0  กรัม

 

 

 

ผงโกโก้ 25 กรัม

37.5

25.0

12.5

น้ำตาลทราย 100 กรัม

150.0

100.0

50.0

แป้งข้าวโพด 20 กรัม

30.0

20.0

10.0

ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

ชช

1/2 ชช

1/4 ชช

เนยสดเค็ม 75 กรัม

112.5

75.0

37.5

👉หมายเหตุ ซอสหน้านิ่มมีความหนืดสูง ควรเพิ่มน้ำ หรือนมสดจืด เจือจางอีกเล็กน้อย

😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40-45 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
😋ส่วนผสมแป้ง ไข่
😋ชั่งส่วนผสมแป้ง ไข่ ตามสัดส่วน
👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
1.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น  แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ให้น้ำตาลทรายละลาย และสีไข่แดงอ่อนลง👇
2.เติมน้ำมันรำข้าว  แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇
3.ตามด้วย น้ำเปล่า และกลิ่นวนิลา ตีให้เข้า👇
4.ร่อนแป้งเค้ก ,ผงฟู ,
เกลือป่น และผงโกโก้ ลงไป👇
4.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จนหมดเม็ดแป้ง จะได้เป็นส่วนผสมไข่แดง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว)เตรียมไว้👇
5.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์  ลงไป👇
6. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม 👇 
7.สังเกตว่า ตั้งยอด ลักษณะคล้ายจงอยปากนก แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์ พร้อมผสม👇 
8.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
9.แล้วเทใส่พิมพ์กลม รองก้นและด้านข้างด้วยกระดาษไข เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศ👇
10.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40-45 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)  👇
11.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 
มื่ออุณหภูมิลดลงก็ตัดเค้กออกเป็นชิ้นเท่าๆกัน  👇
12.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมช็อคโกแลตกานาชหน้านิ่ม  👇

15.วิธีการเตรียม  ช็อคโกแลตกานาชหน้านิ่ม คือ เทนมส่วนหนึ่งลงในภาชนะที่ใส่แป้งข้าวโพด แล้วคนให้แป้งข้าวโพดละลาย ไม่เป็นเม็ด(แล้ววางพักไว้) จากนั้นนำผงโกโก้มาเทลงในนมสด ตามด้วยน้ำตาลทราย  👇
16.แล้วคนให้ผงโกโก้  และน้ำตาลทรายละลาย ตามด้วย
ผงวุ้น คนให้เข้ากัน 👇
17.แล้วเปิดไฟอ่อน นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อส่วนผสมละลายดี ค่อยๆเติมส่วนผสมแป้งข้าวข้าวโพดที่ละลายกับนมเตรียมไว้ ค่อยๆเท แล้วคนเรื่อยๆ จนแป้งสุก👇
18.เมื่อแป้งข้าวโพดสุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็มลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇

19.แล้วนำซ้อสช้อคโกแลตหน้านิ่ม มาราดลงบนเนื้อเค้กขณะร้อนอยู่อย่างเร็ว 👇
20.ตักซอสประมาณ4-5 ช้อนต่อชั้น เกลี่ยให้เสมอ ให้ซอสไหลออกด้านข้างแล้ววางชิ้นต่อไป 👇
21.ด้านบนราดซอสอย่างเร็ว แล้วเอียงเค้กให้ซอสไหล ห้ามปาดเค้กเด็ดขาด เพราะจะทำให้เค้กไม่เนียน👇
22.ด้านข้างรีบปาดซอสให้เรียบ👇
23.จะได้เป็น  เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม 👇

24.ตามชอบนำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัว อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วนำมาตัดแยกชิ้น  👇




















                  ゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแบบปอนด์ #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°°•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates