😋สูตรส่วนผสม( สูตร 2 ปอนด์)
ส่วนผสม สูตร (ช.น.) | 3 ปอนด์ | 2 ปอนด์ | 1 ปอนด์ |
สูตรดั้งเดิม(ช.น.) | 18 ถ้วย | 12 ถ้วย | 6 ถ้วย |
ส่วนผสมแป้ง ไข่ | | | |
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์1) | 5 ฟอง | 3 ฟอง | 2 ฟอง |
น้ำตาลทราย 100 กรัม | 150.0 | 100.0 | 50.0 |
นมข้นจืด 50 กรัม | 75.0 | 50.0 | 25.0 |
น้ำเปล่า 75 กรัม | 112.5 | 75.0 | 37.5 |
น้ำมัน 95 กรัม | 142.5 | 95.0 | 47.5 |
แป้งเค้ก 125 กรัม | 187.5 | 125.0 | 62.5 |
ผงโกโก้ 40 กรัม | 60.0 | 40.0 | 20.0 |
ผงฟู 1 ช้อนชา | 2 ชช | 1 ชช | 0.5 |
เกลือ 1/4 ช้อนชา | 1/2 ชช | 1/4 ชช | 1/8 ชช |
วนิลา 0 ชช | 2 ชช | 1 ชช | 1/2 ชช |
เมอร์แรงค์ | | | |
ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์1) | 5 ฟอง | 3 ฟอง | 2 ฟอง |
น้ำตาลทราย 60 กรัม | 90.0 | 60.0 | 30.0 |
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา | 1/2 ชช | 1/4 ชช | 1/8 ชช |
ส่วนผสมหน้านิ่ม | | | |
นมสดจืด 370 กรัม | 555.0 | 370.0 | 185.0 |
นมข้นจืด 0 กรัม | | | |
ผงโกโก้ 25 กรัม | 37.5 | 25.0 | 12.5 |
น้ำตาลทราย 100 กรัม | 150.0 | 100.0 | 50.0 |
แป้งข้าวโพด 20 กรัม | 30.0 | 20.0 | 10.0 |
ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา | 1 ชช | 1/2 ชช | 1/4 ชช |
เนยสดเค็ม 75 กรัม | 112.5 | 75.0 | 37.5 |
👉หมายเหตุ ซอสหน้านิ่มมีความหนืดสูง ควรเพิ่มน้ำ หรือนมสดจืด เจือจางอีกเล็กน้อย
😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40-45 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
2.เติมน้ำมันรำข้าว แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇
3.ตามด้วย น้ำเปล่า และกลิ่นวนิลา ตีให้เข้า👇
4.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จนหมดเม็ดแป้ง จะได้เป็นส่วนผสมไข่แดง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว)เตรียมไว้👇
7.สังเกตว่า ตั้งยอด ลักษณะคล้ายจงอยปากนก แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์ พร้อมผสม👇
9.แล้วเทใส่พิมพ์กลม รองก้นและด้านข้างด้วยกระดาษไข เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศ👇11.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง มื่ออุณหภูมิลดลงก็ตัดเค้กออกเป็นชิ้นเท่าๆกัน 👇
10.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40-45 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง) 👇
12.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมช็อคโกแลตกานาชหน้านิ่ม 👇
15.วิธีการเตรียม ช็อคโกแลตกานาชหน้านิ่ม คือ เทนมส่วนหนึ่งลงในภาชนะที่ใส่แป้งข้าวโพด แล้วคนให้แป้งข้าวโพดละลาย ไม่เป็นเม็ด(แล้ววางพักไว้) จากนั้นนำผงโกโก้มาเทลงในนมสด ตามด้วยน้ำตาลทราย 👇16.แล้วคนให้ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายละลาย ตามด้วยผงวุ้น คนให้เข้ากัน 👇
17.แล้วเปิดไฟอ่อน นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อส่วนผสมละลายดี ค่อยๆเติมส่วนผสมแป้งข้าวข้าวโพดที่ละลายกับนมเตรียมไว้ ค่อยๆเท แล้วคนเรื่อยๆ จนแป้งสุก👇18.เมื่อแป้งข้าวโพดสุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็มลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇
19.แล้วนำซ้อสช้อคโกแลตหน้านิ่ม มาราดลงบนเนื้อเค้กขณะร้อนอยู่อย่างเร็ว 👇20.ตักซอสประมาณ4-5 ช้อนต่อชั้น เกลี่ยให้เสมอ ให้ซอสไหลออกด้านข้างแล้ววางชิ้นต่อไป 👇
21.ด้านบนราดซอสอย่างเร็ว แล้วเอียงเค้กให้ซอสไหล ห้ามปาดเค้กเด็ดขาด เพราะจะทำให้เค้กไม่เนียน👇
21.ด้านบนราดซอสอย่างเร็ว แล้วเอียงเค้กให้ซอสไหล ห้ามปาดเค้กเด็ดขาด เพราะจะทำให้เค้กไม่เนียน👇
22.ด้านข้างรีบปาดซอสให้เรียบ👇
゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•. *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแบบปอนด์ #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°°•. *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น