คุกกี้เนยสด(Butter Cookies)-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋ส่วนผสม สูตร👀

ส่วนผสม สูตร (ช.น.)

สูตร (ช.น.)เดิม

3 สูตร

2 สูตร 

1 สูตร

1 สูตร  KTM

1.5 สูตร  KTM

ส่วนผสม

 

 

 

 

 

 

แป้งบัวแดง 300 กรัม

300.0

750.0

600.0

150.0

300.0

450

ผงฟู 1 ช้อนชา

5.0

12.5

10.0

2.5

5.0

7.5

นมผง 1 ช้อนโต๊ะ

15.0

37.5

30.0

7.5

30.0

45

เนยสดเค็ม 225 กรัม

225.0

562.5

450.0

112.5

225.0

337.5

น้ำตาลทราย 125 กรัม

125.0

312.5

250.0

62.5

125.0

187.5

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

3.0

7.5

6.0

1.5

3.0

4.5

ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์1)

55.0

137.5

110.0

27.5

55.0

82.5

วนิลา

5.0

12.5

10.0

2.5

5.0

7.5

ลูกเกดดำ, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เม็ดอัลมอลต์,เชอร์รี่เชื่อม

0.0

0.0

0.0

0.0

30.0

45

นน รวม (กรัม)

733.0

1832.5

1466.0

366.5

778.0

1167

จำนวน ชิ้น(ชิ้น)

 

 

 

 

90-120

135-180

ขนาดพิมพ์

หัวบีบ16แฉก

 

 

 

หัวบีบ16แฉก

 

😋ส่วนผสม

แป้งบัวแดง               = 300  g.

ผงฟู                       =  1 ช้อนชา   

นมผง                     = 1 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มเป็น 2 ช้อนโต๊ะ)   (เท่ากับ 30 g)

เนยสดเค็ม             = 225  g

น้ำตาลทราย           = 125  g.

เกลือป่น                 = 1/4 ช้อนชา    

ไข่ไก่ (เบอร์1)          = 1 ฟอง

กลิ่นวนิลา              = 1 ช้อนชา   

😋ลูกเกด   è ลูกเกดดำ, ลูกเกดเหลือง, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เม็ดอัลมอลต์,เชอร์รี่เชื่อม

😋*อุปกรณ์ => ใช้หัวบีบ 16 แฉก

😋*จำนวนชิ้นที่ได้ => 90-120 ชิ้น

😋:อุณหภูมิการอบ คือ

😋*.อุณหภูมิ 150 -170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 10-15 นาที (เนื่องจากชิ้นเล็กบาง) ถ้าหนา จะประมาณ 20 นาที(วางชั้นที่ 3 นับจากชั้นล่าง)

😋**อุณหภูมิ 150 C ขนาดชิ้นเล็กบาง ใช้เวลา 15 นาที

😋**อุณหภูมิ 160 C ขนาดชิ้นเล็กบาง ใช้เวลา 10 นาที

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ 

😋ชั่งส่วนผสมตามสูตร

😋วิธีการทำ

1.นำ ไข่ไก่สด เนยเค็มสด ออกจากตู้เย็น มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง

2.ชั่งน้ำหนัก ของแห้ง (แป้งบัวแดง 300 กรัม,นมผง  15 กรัม หรือเพิ่มเป็น ช้อนโต๊ะ(เท่ากับ 30 g), ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ 1/4 ช้อนชา)คลุกเคล้า แล้วร่อนรวมกัน รอบ แล้วพักไว้

3.ชั่งน้ำหนัก เนยสดเค็ม 225 กรัม  ใส่ในอ่างตีผสม  ชั่งน้ำตาลทราย 125 กรัม   เตรียมไว้ใกล้อ่างผสม

4.เตรียมถาดอบ รองด้วยกระดาษไข พร้อมอบ

5.ขั้นตอนการตีเนย นำเนยสดเค็ม 225 กรัม ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าให้อ่อนตัว ประมาณ  นาที  (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)

6.ทะยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เม็ดน้ำตาลละลายเข้ากับกับเนย (สังเกตถ้าน้ำตาลละลายหมดจะไม่ได้ยินเสียงน้ำตาลทรายกระทบกับตะกร้อไฟฟ้า) (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ) รวมระยะเวลาในการตีเนยสดเค็ม ผสมกับน้ำตาล ประมาณ 15 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)

7.ตอกไข่ไก่ ใส่ลงไปในอ่างผสม ตามด้วย กลิ่นวนิลา 2 ชช. ตีให้ทุกอย่างเข้ากัน ประมาณ 10 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)

8.นำส่วนผสมของแห้ง(แป้งบัวแดง, นมผง, ผงฟู, เกลือ)ที่ร่อนเตรียมไว้ แบ่งใส่ รอบเดียวหรือทะยอยใส่ ก็ได้ แล้วใช้ไม้พายปาดตัว Batter ให้คลุกเคล้ากับแป้ง ค่อยๆตะล่อม ระวังแป้งฟุ้ง จากนั้น ใช้ตะกร้อไฟฟ้า ตีด้วย Speed ต่ำ ให้เนื้อ Batter กระจายตัวเข้ากับแป้ง แล้วปาดก้นอ่างให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง ประมาณ 5 นาที ปิดตะกร้อไฟฟ้า ปาดกันอ่าง เป็นอันว่าเสร็จ

9.วอร์มเตาอบเตรียมไว้ เปิดไฟบน ล่าง 150 °C  

10.นำ เนื้อ Batter ใส่ในถุงบีบ เลือกหัวบีบตามชอบ บีบคุกกี้ กดลงกระดาษไข บีบให้คุกกี้ห่างกัน ไม่น้อยกว่า 1-2 cm. แล้วแต่งหน้า Topping ตามชอบ

😋คุกกี้เนย Topping เชอร์รี่เชื่อม ก่อนเข้าอบ👇

😋คุกกี้เนย Topping ลูกเกด ก่อนเข้าอบ👇
😋คุกกี้เนย Topping เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก่อน - หลัง อบ👇

11.นำคุกกี้ที่เสร็จแล้วเข้าเตาอบ โดยวางที่ชั้น นับจากด้านล่าง  อุณหภูมิในการอบ

😋*คุกกี้ชิ้นเล็กบาง ใช้อุณหภูมิ 150 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 15 นาที (หรือสังเกตุความสุกจากสี ถ้าสีเริ่มออกสีครีมเข้ม จนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แสดงว่าสุกแล้ว ให้เอาออกจากเตา เพราะความร้อนในถาด ยังคงทำให้คุกกี้สุกเพิ่มได้อีก

😋*คุกกี้ชิ้นขนาดกลาง ใช้อุณหภูมิ 160 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 10 นาที

😋*คุกกี้ชิ้นขนาดใหญ่ หนา ใช้อุณหภูมิ 170 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 10-15 นาที

😋คุกกี้เนย Topping ลูกเกด หลังอบ👇
😋คุกกี้เนย Topping เชอร์รี่เชื่อม หลังอบ👇

12.แซะคุกกี้ที่สุกแล้วออกจากถาดอบ ให้ตักคุกกี้ที่มีสีเข้มออกก่อน แล้วตามด้วยสีอ่อน นำมาวางลงบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง ไล่ความชื้นให้หมดไอความร้อน


13.จัดลงจาน พร้อมรับประทาน 



14.หรือบรรจุลงขวด กล่องสูญญากาศ (แต่ต้องให้เย็นสนิท ไม่มีความชื้น ไอความร้อนหลงเหลือ )






゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ #คุกกี้เนยสด(ครั้งที่ 1-6) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°°•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:









0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates