เค้กกล้วยหอมสูตรเนยสด(Banana Butter Cake Recipe)-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋สูตรส่วนผสม😋

ส่วนผสม สูตร (PM TT )

3 ปอนด์

2 ปอนด์

1 ปอนด์

สูตรKittima 7-12-2021

สูตรเนื้อเค้ก

16-18 ถ้วย

 12-14 ถ้วย

6-7 ถ้วย 

16 ถ้วยดัดแปลง

กล้วยหอม = 300g

300 กรัม

200 กรัม

100.0

350 กรัม

นมข้นจืด = 125g

125 กรัม

83 กรัม

41.7

125 กรัม

น้ำมะนาว = 8 g

8 กรัม

5.4 กรัม

2.7

10 กรัม

แป้งเค้ก  = 300g

300 กรัม

200 กรัม

100.0

300 กรัม

ผงฟู = 1 + 1/4 ช้อนชา

 1+1/4ช้อนชา

 1 ช้อนชา

 1/2ช้อนชา

 1 +1/4ช้อนชา

baking soda = 1+1/4 ช้อนชา

 1+1/4ช้อนชา

 1 ช้อนชา

 1/2ช้อนชา

 1 +1/4ช้อนชา

เกลือ= 1/2 ช้อนชา

 1/2 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

 1/8 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทรายป่น = 240g

240 กรัม

160 กรัม

80.0

140 กรัม

น้ำตาลทรายแดง

-

-

 

100 กรัม

เนยสดจืด = 180g

180 กรัม

120 กรัม

60.0

-

เนยสดเค็ม

-

-

 

180 กรัม

ไข่ไก่ เบอร์ 1  = 3 ฟอง

3 ฟอง

2 ฟอง

1 ฟอง

4 ฟองเล็ก

กลิ่นวนิลา

-

 

 

1/4ช้อนชา

ส่วน Topping

 

 

 

 

ลูกเกด

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

อัลมอนต์สไลซ์

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

😋อุณหภูมิการอบ 👉ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที วางชั้น2 นับจากล่าง ไม่รองน้ำ
😋ภาชนะใส่อบ    👉ถาดหลุมอะลูมิเนียม 12 หลุม
😋พิมพ์อบ           👉ถ้วยจีบ
😋ขนาดสูตร        👉สูตร 3 จำนวน16-18 ถ้วย

😋ขั้นตอนการทำ😋

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👇 
1.นำส่วนสมของแห้งได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น และเบคกิ้งโซดา มาเทผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วร่อนเตรียมไว้ 👇
2.นำกล้วยหอมสุกงอม มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียด ไม่มีชิ้นแข็ง แล้วนำน้ำมะนาวมาเทลงไป บด คลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้ 👇

3.นำไข่ไก่ทั้งฟองเทลงอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้า ให้น้ำตาลละลายจนขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที👇

3.เมื่อตีไข่แดงกับน้ำตาลครบเวลา ก็เติมกลิ่นบัตเตอร์วนิลา(หรือจะไม่เติมก็ได้) ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยนมข้นจืด ตีผสมให้เข้ากัน พักเครื่องตี ปาดอ่างผสมบ่อยๆตีด้วยความเร็วปานกลางถึงสูง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที 👇
4.หลังเติมนมข้นจืด ตีผสมให้เข้ากันแล้วเทส่วนผสมของแห้ง(แป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เบคกิ้งโซดา)ที่ร่อนเตรียมไว้มาเทใส่ในอ่างผสม แล้วคนด้วยหัวตีโดยไม่ต้องเปิดเครื่อง เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของแป้ง จากนั้นก็ตีด้วยความเร็วปานกลางถึงสูง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที👇
5.เมื่อครบเวลาตีแป้ง ก็ต่อด้วยเติมเนยสดเค็มละลาย(เคล็ดลับการเติมเนย โดยไม่ให้เป็นไต คือ เนยที่ละลายต้องมีความอุ่นค่อนข้างร้อน หลังจากละลายเนยในระหว่างการตีเนื้อเค้ก ให้เอาภาชนะใส่เนย มาหล่อแช่ไว้ในน้ำร้อน และในระหว่างการเทเนย ค่อยๆเติมเนยเป็นสายเล็กๆช้าๆที่ตะกร้อหัวตี แล้วพักการเติมเนยเป็นระยะเพื่อป้องกันการสำลักของเนื้อเค้กกับเนย คือให้เนื้อเค้กค่อยๆกลืนเนยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทีละนิด เทจนหมดเนยละลาย) ใช้เวลาการเทเนย
ใช้เวลาประมาณ 10 นาที 👇
6.หลังจากครบเวลาการเติมเนย ปาดขอบอ่าง มองไม่เห็นริ้วเนย ก็ต่อด้วยเติมกล้วยหอมบดผสมมะนาวที่พักเตรียมไว้ มาเทลงไปในเนื้อเค้ก แล้วตีผสมให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลางถึงสูง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ปาดขอบอ่าง ตีต่ออีก 3 นาที 👇
7.เตรียมอุปกรณ์พิมพ์ Cup Cake ส่วน Topping แต่งหน้าเค้ก(อัลมอนต์สไลซ์ ลูกเกดดำ) ทีตักไอศครีม และเนื้อเค้กที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้ว👇 
8.แล้วตักเนื้อเค้กใส่พิมพ์ Cup Cake ให้สูงประมาณ 3ใน4ของถ้วย แล้วแต่งหน้าด้วยส่วน Topping แต่งหน้าเค้ก(อัลมอนต์สไลซ์ ลูกเกดดำ)ตามชอบ 👇 
9.นำเข้าอบใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที👇 
10.เอาออกจากเตาอบ ถอดพิมพ์ออก แล้ววางบนตะแกรง   👇 









11.วางไว้ให้เซ็ตตัวแล้วตัดแยกชิ้น👇



12.จัดวางลงจานพร้อมเสิร์ฟ👇 










ครั้งที่ 4👇





             ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
                 #มือใหม่หัดอบ #เค้กกล้วยหอมสูตรเนยสด #Kittima Bake Homemade
                  ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:









0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates