ส่วนผสม สูตร (ช.น. ) |
3 ปอนด์ |
2 ปอนด์ |
1 ปอนด์ |
สูตรKittima |
สูตรเนื้อเค้ก |
|
|
|
ทำ 3 ปอนด์ดัดแปลง |
ไข่ไก่ 4 ฟอง
(เบอร์1) |
6 ฟอง |
4 ฟอง |
2.0 |
6 ฟอง |
น้ำส้มเข้มข้น 30 กรัม |
45 กรัม |
30 กรัม |
15.0 |
45 กรัม |
น้ำตาลทราย 80 กรัม |
120 กรัม |
80 กรัม |
40.0 |
120 กรัม |
โอวาเลท 12 กรัม |
18 กรัม |
12 กรัม |
6.0 |
18 กรัม |
ผงฟู 1 ช้อนชา |
1
1/2ช้อนชา |
1 ช้อนชา |
1/2 ช้อนชา |
1
1/2ช้อนชา |
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา |
1/2ช้อนชา |
1/4 ช้อนชา |
1/8 ช้อนชา |
1/2ช้อนชา |
แป้งเค้ก 100 กรัม |
150 กรัม |
100 กรัม |
50.0 |
150 กรัม |
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ |
12 กรัม |
8 กรัม |
4 กรัม |
12 กรัม |
เนยสดเค็ม 80 กรัม (ละลายอุ่นๆ) |
120 กรัม |
80 กรัม |
40 กรัม |
120 กรัม |
กลิ่นส้ม |
|
|
|
1/4 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีส้ม |
|
|
|
1 ช้อนชา |
ส่วน Topping |
|
|
|
|
เนื้อส้ม(กระป๋องเล็ก 300 g.) |
|
|
|
|
"ส่วนผสมซอสส้ม"( เชฟนุ่น ) |
|
|
|
|
น้ำเปล่า 375 กรัม |
562.5 กรัม |
375 กรัม |
187.5 |
ใช้น้ำส้มเจือจาง |
น้ำส้มเข้มข้น 180 กรัม |
270 กรัม |
180 กรัม |
90.0 |
833 g. |
น้ำตาลทราย 120 กรัม |
180 กรัม |
120 กรัม |
60.0 |
180 กรัม |
แป้งกวนไส้ 35 กรัม(ใช้แป้งข้าวโพด) |
52.5 กรัม |
35 กรัม |
17.5 |
52.5 กรัม |
เนยสดเค็ม 35 กรัม |
52.5 กรัม |
35 กรัม |
17.5 |
52.5 กรัม |
ผงวุ้น
- |
1/2 ช้อนชา |
1/4 ช้อนชา |
|
1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีส้ม |
|
|
|
|
2.ตามด้วยของแห้ง(แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือ)ร่อนใส่ลงไปในโถไข่ ตีเบาๆให้หมดผงแป้ง ปาดโถ แล้วตีสปีดสูงสุด 10 - 15 นาที จนฟูขาว แล้วปาดโถ เนื้อต้องฟูขาวข้น
4.เติมสีส้ม และกลิ่นส้ม ลงไป ตีให้เข้ากัน ใช้สปีดสูง ปาดโถ (นานประมาณ 5 นาที )
5.เอาเนยเค็มไป ละลาย พักให้อุ่นๆ (แช่ภาชนะใส่เนยในน้ำร้อน) เนยจะต้องอุ่นค่อนไปทางร้อน ป้องกันการเป็นไต
6.ใช้สปีดกลาง เติมเนยละลายลงไปให้เป็นสาย ตีจนไม่เห็นเนยเกาะ ใช้สปีดสูง จนกว่าเข้ากันมองไม่เห็นริ้วไขมัน ระหว่างการเติมเนยละลาย หยุดพักเป็นระยะเพื่อให้เนยเข้ากันกับเนื้อเค้ก ค่อยๆเติมช้าๆ เพื่อป้องกันการสำลักเนยของเนื้อเค้ก
7.แล้วตีสปีดต่ำไล่ฟองอากาศ
8.เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข ด้านข้างไม่ต้องทาเนย
9.นำเข้าอบ ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 45-50 นาที(อบประมาณ 48 นาที)
11.แกะกระดาษไขออก คว่ำพักไว้ให้อุณหภูมิลดลง 👇
ซอสส้ม👉1.เติมน้ำส้มใส่ในหม้อก่อนตั้งไฟ ตามด้วยน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ผงวุ้น คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน แป้งไม่เป็นเม็ด วางพักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นละลาย
ซอสส้ม👉2.คนจนละลายไม่มีเม็ดแป้ง แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ถ้ารู้สึกว่ามีเนื้อส้ม ก็กรองหนึ่งรอบ เพื่อความเนียนของเนื้อซอส😋ขั้นตอนการประกอบเค้กส้มแบบปอนด์
1.เมื่ออุณหภูมิลดลงก็ตัดแยกเป็นแผ่นเท่าๆกัน 3 แผ่นวางแผ่นรองแข็งที่ขนาดเล็กกว่าแผ่นเค้กไว้ด้านบนตะแกรง แล้ววางแผ่นเนื้อเค้กลงด้านบน ด้านล่างตะแกรงจะเป็นถาดแล้วนำแผ่นฟิล์มแร็พ หรือภาชนะรองซอสไหลไว้ด้านล่างตะแกรง จากนั้นนำแผ่นพลาสติกมาหุ้มรอบแผ่นเค้ก เพื่อป้องกันการไหลของซอส👇
2.จากนั้นก็ราดซอสชั้นแรกลงไป เกลี่ยตะแคงให้ซอสไหลสม่ำเสมอกันทั่วแผ่น👇
4.จากนั้นก็วางแผ่นที่สามลงไป แล้วราดซอสด้านบนตะแคงให้ซอสไหลสม่ำเสมอกันทั่วแผ่น ด้านบนไม่เอาช้อนมาสัมผัส เพราะจะทำให้หน้าเค้กไม่เรียบ จากนั้นวางไว้ หรือเอาเข้าตู้เย็นให้เนื้อซอสแข็งเซ็ตตัว👇
5.เมื่อเนื้อซอสเริ่มแข็งเซ็ตตัวเป็นรูปทรง แผ่นเค้กไม่เลื่อน ก็แกะพลาสติกหุ้มออกแล้วนำซอสมาปาดด้านข้างรอบๆเค้ก แล้วแช่เย็นให้เซ็ตตัวอีกครั้ง👇6.นำซอสส้มมาปาดด้านข้างรอบๆเค้ก แล้วแช่เย็นให้เซ็ตตัวอีกครั้ง👇
7.นำซอสส้มมาปาดด้านข้างรอบๆเค้ก แล้วแช่เย็นให้เซ็ตตัวอีกครั้งนำมาแต่งหน้าเค้กด้วยเนื้อส้มเชื่อมกระป๋อง โดยเทน้ำเชื่อมออก แล้วกรองให้สเด็ดน้ำ นำมาวางเรียงรอบๆหน้าเค้กด้านบน เสริมด้วยสีเขียวเพื่อความสวยงามตามชอบ แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาตัดแยกชิ้น 👇
8. เสริมด้วยสีเขียวเพื่อความสวยงามตามชอบ แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน ก่อนนำมาตัดแยกชิ้น 👇
8.นำมาตัดแยกชิ้น จัดเรียงลงจาน พร้อมรับประทาน 👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น