ชิฟฟ่อนคัพเค้กมะพร้าวอ่อน(Young Coconut Chiffon Cup Cake)-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋ส่วนผสมเนื้อเค้ก😋

ไข่แดง                                                                           3     ฟอง(ใช้ 4 ฟองเล็ก)

น้ำตาลทราย                                                                 60    กรัม 

กลิ่นวานิลลา                                                               1/2    ช้อนชา  

เกลือ                                                                  1/8   ช้อนชา

กะทิ                                                                             80   กรัม

แป้งเค้ก                                                                     100   กรัม

ผงฟู                                                                             1    ช้อนชา

น้ำมัน                                                                         40    กรัม 

😋ส่วนเมอร์แรงค์😋

ไข่ขาว  4 ฟอง

ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 60 กรัม

😋ส่วน Topping😋

เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับโรยหน้า

😋สรุป  👉สูตรนี้รสชาติ อร่อย โอเค (สามารถลดหวานได้อีกประมาณ 5 กรัม),เนื้อเค้กฟูสวยยุบเวลาออกจากเตา,เนื้อซ้อสไหลลงก้น เป็นก้อนแข็ง ไม่เป็นลาวา (ต้องลดแป้งข้าวโพดลงเล็กน้อย และเพิ่มกะทิได้อีก ประมาณ 20 กรัม),วางชั้นสองนับจากล่าง ไม่รองน้ำ,ใช้พิมพ์ cupcakeอนด์ ได้ 15 คัพ,ใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ฟอง, *ใช้ไฟอบ 160-165 องศา นาน 35 นาที

👉มาเริ่มจากการทำไส้ก่อนดังนี้

😋ส่วนผสมไส้ซอสมะพร้าว

เนื้อมะพร้าว                                                                                   2   ลูก (ตามชอบ) ใช้ไป 200 กรัม

แป้งกวนไส้ (ใช้แป้งข้าวโพดแทน)                                              30   กรัม

น้ำตาลทราย                                                                                55   กรัม

เกลือ                                                                                          1/4   ช้อนชา

กะทิ                                                                                           250   กรัม

น้ำมะพร้าว                                                                                 180   กรัม

😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇 
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบเตรียมไว้
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เทน้ำมะพร้าว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในกะทิ  แล้วคนทุกอย่างให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ให้แป้งข้าวโพดเป็นเม็ด ก่อนจะนำไปตั้งไฟ 👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เมื่อทุกอย่างละลายเข้ากัน ก็นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก เดือดปุดๆ มีความเหนียว แล้วยกลงจากเตา เมื่อเย็นตัวลงก็ใส่ถุงบีบเตรียมไว้ 👇
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👇 

1.แยกไข่แดง 3 ฟอง(หรือ 4 ฟองเล็ก)ออกจากไข่ขาว 👇

2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ ประมาณ(3-5นาที) แล้วเทน้ำตาลทราย ลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย  หรือให้สีไข่แดงอ่อนลง 👇
3.ตามด้วย น้ำมัน
และ กะทิ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇
4.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ใส่ลงไปในส่วนไข่แดง 👇
5.คนแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเร็ว จนไม่มีเม็ดแป้ง และวางพักไว้ 👇
6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 
5.ใส่
ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไปจนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก👇
6.ก็จะได้เป็น สองส่วน คือส่วนไข่แดง (เนื้อเค้ก) และส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์) 👇 .นำส่วนของเนื้อเค้ก ไข่แดง ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
7.แล้วตักใส่พิมพ์ Cup Cakeส่วนแรก รองก้นพิมพ์ สูงประมาณ  1 ซม จากก้นพิมพ์ (ระหว่างนี้ก็เปิดเตาอบวอร์มเตรียมไว้ ที่160-165 องศา )👇 
8.เมื่อใส่ส่วนแรกแล้วก็ตามด้วยการบีบไส้มะพร้าวที่เตรียมไว้ ตรงกลาง  แล้วเพิ่มไส้ด้วยเนื้อมะพร้าว วางเสริมเข้าไปอีกถ้วยละ 2-3 ชิ้นตามชอบ  จากนั้น ตักเนื้อเค้กกลบส่วนไส้ให้มิด👇 
9.แล้วแต่งหน้าด้านบนด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนอีกครั้ง👇 
9.นำเข้าอบใช้ไฟอบ 160-165 องศา นาน 35 นาที👇 
10.เอาออกจากเตาอบ ถอดพิมพ์ออก แล้ววางบนตะแกรง   👇 



11.วางไว้ให้เซ็ตตัวแล้วตัดแยกชิ้น👇

12.จัดวางลงจานพร้อมเสิร์ฟ👇 















                        ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
                           #มือใหม่หัดอบ #ชิฟฟ่อนคัพเค้กมะพร้าวอ่อน #Kittima Bake Homemade
                         ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:










0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates