วัตถุดิบ
ส่วนผสม สูตร เดิม) |
กรัม |
กรัม |
สูตรKTM |
สูตรKTM |
ถาด 8"×8"×1.5" |
ถาดใหญ่ |
(ดัดแปลง) |
ครึ่งสูตร |
|
วัตถุดิบ |
|
|
|
|
แป้งเค้ก =100 g |
100 |
200 |
100 |
50 |
ผงฟู =7 g |
7 |
14 |
7 |
3.5 |
ผงโกโก้ =40 g |
40 |
80 |
40 |
20 |
ผงกาแฟ =10 g |
10 |
20 |
10 |
5 |
น้ำตาล =60 g |
60 |
120 |
60 |
30 |
เกลือ = 3 g |
3 |
6 |
3 |
1.5 |
เนยเค็มละลาย =70 g |
70 |
140 |
70 |
35 |
ไข่แดง =4 ฟอง |
80 |
160 |
80 |
40 |
นมข้นจืด = 80g |
80 |
160 |
80 |
40 |
เมอร์แรง |
|
0 |
|
0 |
ไข่ขาว = 4 ฟอง |
120 |
240 |
120 |
60 |
น้ำตาลทราย = 100 g |
100 |
200 |
100 |
50 |
ครีมออฟทาร์ทาร์ = 3 g |
3 |
6 |
3 |
1.5 |
หน้าเค้ก |
|
|
|
|
เนยเค็ม =100 กรัม |
100 |
200 |
100 |
50 |
นมข้นจืด = 120 กรัม |
120 |
240 |
50 |
25 |
วิปปิ้งครีม |
- |
- |
70 |
35 |
ผงกาแฟ = 5 กรัม |
5 |
10 |
5 |
2.5 |
น้ำตาลทราย = 140 กรัม |
140 |
280 |
130 |
65 |
แบะแซ =30 กรัม |
30 |
60 |
20 |
10 |
แป้งเค้ก = 8 กรัม |
8 |
16 |
8 |
4 |
กลิ่นวานิลลา = 1 ช้อนชา |
3 |
6 |
3 |
1.5 |
เม็ดมะม่วง = 150 g |
150 |
300 |
200 |
100 |
เกลือ = 2 กรัม |
2 |
4 |
2 |
1 |
นน รวม (กรัม) |
1231 |
2462 |
1261 |
630.5 |
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ
4.เมื่อผงกาแฟละลายใส่ผงโกโก้ ลงไปรีบคนให้ผงโกโก้ละลาย แล้วพักไว้ให้คลายร้อน👇
5.จะได้ส่วนผสมทุกอย่างพร้อมตีเป็นเนื้อท็อฟฟี่เค้ก👇
8.เมื่อคนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ต่อด้วยแป้ง (แป้งเค้ก ผงฟู เกลือ)ที่ร่อนเตรียมไว้แล้ว ทะยอยเทใส่ลงไป แล้วตะล่อมคนให้ไม่มีเม็ดแป้ง และละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
9.ตามด้วยส่วยเนยเค็มละลาย แล้วคนให้เข้ากัน จะได้เป็นส่วนเนื้อ ท็อฟฟี่เค้ก👇
10.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 👇
11.ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ (ประมาณ 25-30 นาที) โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสม แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป ตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่👇
12.นำส่วนของเนื้อท็อฟฟี่เค้ก ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนเนื้อท็อฟฟี่เค้ก แล้วคนให้เข้ากัน 👇
15.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
16.มาสู่ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก👇17.มาสู่ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก =>เริ่มจาก เทนมข้นจืด ลงในภาชนะขึ้นตั้งไฟ เมื่อมีไอร้อนขึ้น ก็เติมผงกาแฟลงไป คนให้กาแฟละลาย👇
18.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก => เมื่อผงกาแฟเริ่มละลาย ก็เติมเนยสดเค็มลงไป คนให้เนยละลาย👇
19.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก => เทน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย แล้วตามด้วยแป้งเค้ก รีบคนอย่างเร็วให้แป้งเค้กละลายไม่เป็นเม็ด👇
20.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก => เมื่อแป้งเค้กสุกและละลาย ก็เติมแบะแซลงไป คนให้เดือดเล็กน้อย แล้วตามด้วยกลิ่นวนิลาแล้วคนให้เข้ากัน👇
21.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก => เมื่อมีลักษณะเดือด และเริ่มข้นเหนียว ก็ปิดไฟ แล้วเทเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบสุกแล้วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นส่วนหน้าท็อฟฟี่เค้ก👇
22.นำหน้าท็อฟฟี่เค้ก มาเท เกลี่ยลงบนเนื้อท็อฟฟี่เค้ก👇
25.เมื่อเนื้อ และหน้าท็อฟฟี่เค้กเซ็ตตัว แล้ว ก็นำออกจากตู้เย็น ถอดพิมพ์เหลี่ยมออกจากเนื้อเค้ก และลอกกระดาษไขออก👇
26.ตัดออกเป็นชิ้น ขนาด 5 x 5 ซม.โดยตัด(เป็น 4 แถว) 👇
😋ตัวอย่างภาพ ขนาด 5 x 10 ซม.👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น