ท๊อฟฟี่เค้ก(Cashew Toffee Mocha Cake )-(มือใหม่เบเกอรี่)


วัตถุดิบ

ส่วนผสม สูตร เดิม)

กรัม

กรัม

สูตรKTM

สูตรKTM

ถาด 8"×8"×1.5"

ถาดใหญ่

(ดัดแปลง)

ครึ่งสูตร

วัตถุดิบ

 

 

 

 

แป้งเค้ก =100 g

100

200

100

50

ผงฟู =7 g

7

14

7

3.5

ผงโกโก้ =40 g

40

80

40

20

ผงกาแฟ =10 g

10

20

10

5

น้ำตาล =60 g

60

120

60

30

เกลือ = 3 g

3

6

3

1.5

เนยเค็มละลาย =70 g

70

140

70

35

ไข่แดง  =4 ฟอง

80

160

80

40

นมข้นจืด = 80g

80

160

80

40

เมอร์แรง

 

0

 

0

ไข่ขาว = 4 ฟอง

120

240

120

60

น้ำตาลทราย = 100 g

100

200

100

50

ครีมออฟทาร์ทาร์  = 3 g

3

6

3

1.5

หน้าเค้ก

 

 

 

 

เนยเค็ม =100 กรัม

100

200

100

50

นมข้นจืด = 120 กรัม

120

240

50

25

วิปปิ้งครีม

-

-

70

35

ผงกาแฟ = 5 กรัม

5

10

5

2.5

น้ำตาลทราย = 140 กรัม

140

280

130

65

แบะแซ =30 กรัม

30

60

20

10

แป้งเค้ก = 8 กรัม

8

16

8

4

กลิ่นวานิลลา = 1 ช้อนชา

3

6

3

1.5

เม็ดมะม่วง  = 150 g

150

300

200

100

เกลือ = 2 กรัม

2

4

2

1

นน รวม (กรัม)

1231

2462

1261

630.5


😋
ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ
 

👉ขั้นตอนการทำ Cashew Toffee Mocha Cake (ท๊อฟฟี่เค้ก) 
1.นำ ไข่ไก่สด เนยเค็มสด และ นมข้นจืด ออกจากตู้เย็น มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง ชั่งน้ำหนักส่วนผสมทุกอย่างตามสูตร เตรียมไว้👇
2.ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู และเกลือป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตรียมไว้👇
3.นำเนยสดเค็มมาละลาย แล้วพักตรียมไว้👇
4.เทนมข้นจืดลงในภาชนะขึ้นตั้งไฟ เมื่อเริ่มร้อน มีไอขึ้น เติมผงกาแฟลงไป คนให้ผงกาแฟละลาย 👇
4.เมื่อผงกาแฟละลายใส่ผงโกโก้ ลงไปรีบคนให้ผงโกโก้ละลาย แล้วพักไว้ให้คลายร้อน👇
5.จะได้ส่วนผสมทุกอย่างพร้อมตีเป็นเนื้อท็อฟฟี่เค้ก👇
6.เข้าสู่ขั้นตอนการตีเนื้อเค้ก เริ่มจาก ตอกไข่แดง ใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ  ตีให้มีสีอ่อนตัวลง👇
7.เมื่อตีไข่แดงกับน้ำตาลจนมีสีอ่อนตัวลง(ประมาณ 5-7 นาที) ก็เติมส่วนผสม(นมข้นจืด กาแฟ และโกโก้)ที่ละลายแล้ว จนเย็นตัว มาเทใส่ลงในอ่างผสม แล้วคนให้เข้ากัน👇
8.เมื่อคนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ต่อด้วยแป้ง (แป้งเค้ก ผงฟู เกลือ)ที่ร่อนเตรียมไว้แล้ว ทะยอยเทใส่ลงไป แล้วตะล่อมคนให้ไม่มีเม็ดแป้ง และละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇

9.ตามด้วยส่วยเนยเค็มละลาย แล้วคนให้เข้ากัน จะได้เป็นส่วนเนื้อ ท็อฟฟี่เค้ก👇
10.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์  👇 

11.ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ (ประมาณ 25-30 นาที) โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสม แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์  ลงไป ตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใญ่👇


12.นำส่วนของเนื้อท็อฟฟี่เค้ก ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนเนื้อท็อฟฟี่เค้ก แล้วคนให้เข้ากัน 👇

13.แล้วเทใส่พิมพ์เหลี่ยม ขนาด 8 x 8 นิ้ว หรือ ขนาด 20 x 20 ซม.โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇 
14.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 25-30 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)👇

15.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇

16.มาสู่ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก👇

17.มาสู่ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก  =>เริ่มจาก เทนมข้นจืด ลงในภาชนะขึ้นตั้งไฟ เมื่อมีไอร้อนขึ้น ก็เติมผงกาแฟลงไป คนให้กาแฟละลาย👇

18.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก  => เมื่อผงกาแฟเริ่มละลาย ก็เติมเนยสดเค็มลงไป คนให้เนยละลาย👇
19.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก  => เทน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย แล้วตามด้วยแป้งเค้ก รีบคนอย่างเร็วให้แป้งเค้กละลายไม่เป็นเม็ด👇
20.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก  => เมื่อแป้งเค้กสุกและละลาย ก็เติมแบะแซลงไป คนให้เดือดเล็กน้อย แล้วตามด้วยกลิ่นวนิลาแล้วคนให้เข้ากัน👇
21.ขั้นตอนการทำหน้าท็อฟฟี่เค้ก  => เมื่อมีลักษณะเดือด และเริ่มข้นเหนียว ก็ปิดไฟ แล้วเทเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบสุกแล้วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็จะได้เป็นส่วนหน้าท็อฟฟี่เค้ก👇
22.นำหน้าท็อฟฟี่เค้ก มาเท เกลี่ยลงบนเนื้อท็อฟฟี่เค้ก👇
23.นำเข้าอบ ใช้อุณหภูมิอบหน้าท็อฟฟี่เค้ก 170-200องศา นาน  10 นาที (วางบนตะแกรงชั้น นับจากด้านล่าง และด้านล่างรองน้ำในถาดโดยช่วงแรก =>ไฟ บน -ล่าง 5 นาที 
ช่วงที่ 2 => ไฟบนอย่างเดียว 5 นาที 👇
24.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลงเมื่ออุณหภูมิลดลง ไม่มีความร้อนแล้ว ก็ห่อด้วยฟิล์มยืด แล้วนำเข้าตู้เย็น เพื่อให้เนื้อ และหน้าท็อฟฟี่เค้กเซ็ตตัว และง่ายต่อการตัดเป็นชิ้น ระยะเวลาเข้าตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 2-4 ชม 👇
25.เมื่อเนื้อ และหน้าท็อฟฟี่เค้กเซ็ตตัว แล้ว ก็นำออกจากตู้เย็น ถอดพิมพ์เหลี่ยมออกจากเนื้อเค้ก  และลอกกระดาษไขออก👇


26.ตัดออกเป็นชิ้น ขนาด 5 x 5 ซม.โดยตัด(เป็น 4 แถว)  👇

😋ตัวอย่างภาพ ขนาด 10 x 10 ซม.👇



😋ตัวอย่างภาพ ขนาด 5 x 10 ซม.👇
😋ตัวอย่างภาพ ขนาด 5 x 5 ซม.👇















😋ตัวอย่างภาพ # ครั้งที่ 4👇







..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ # Cashew Toffee Mocha Cake (ท๊อฟฟี่เค้ก)  (ครั้งที่ 3#Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:











0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates