คุกกี้ธัญพืชเนยสด(Whole Grains Butter Cookies)-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋ส่วนผสม

แป้งบัวแดง = 300  g.

ผงฟู  =  1 ช้อนชา   

นมผง = 15 g.

เนยสดเค็ม = 225  g.

น้ำตาลทราย = 125  g.

เกลือป่น = 1/4 ช้อนชา    

ไข่ไก่ (เบอร์1)  = 1 ฟอง

กลิ่นวนิลา = 2 ช้อนชา   

😋ธัญพืช   è ลูกเกดดำ, ลูกเกดเหลือง, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เม็ดอัลมอลต์,เม็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง  เม็ดงาขาว (สัดส่วนตามชอบ)

👉*อุปกรณ์ => ที่ตักไอศครีม size 4 cm

👉*จำนวนชิ้นที่ได้ => 23-25 ชิ้น 

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ 
😋เตรียมเมล็ดมะม่วงที่ยังไม่ได้อบ อบเพิ่มที่ 170 องศา นานประมาณ 10-15 นาที
😋ชั่งส่วนผสมตามสูตร
👉ขั้นตอนการทำ คุกกี้ธัญพืชเนยสด(Whole Grains Butter Cookies)

1.นำ ไข่ไก่สด เนยเค็มสด ออกจากตู้เย็น มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง

2.ชั่งน้ำหนัก ของแห้ง (แป้งบัวแดง 300 กรัม,นมผง  15 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ 1/4 ช้อนชา)คลุกเคล้า แล้วร่อนรวมกัน 1 รอบ แล้วพักไว้👇


3.ชั่งน้ำหนัก เนยสดเค็ม 225 กรัม  ใส่ในอ่างตีผสม  ชั่งน้ำตาลทราย 125 กรัม   เตรียมไว้ใกล้อ่างผสม👇

4.ขั้นตอนการตีเนย นำเนยสดเค็ม 225 กรัม ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าให้อ่อนตัว ประมาณ  3-5 นาที  (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)👇

5.ทะยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เม็ดน้ำตาลละลายเข้ากับกับเนย (สังเกตถ้าน้ำตาลละลายหมดจะไม่ได้ยินเสียงน้ำตาลทรายกระทบกับตะกร้อไฟฟ้า) (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ) รวมระยะเวลาในการตีเนยสดเค็ม ผสมกับน้ำตาล ประมาณ 15 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)

6.ตอกไข่ไก่ ใส่ลงไปในอ่างผสม ตามด้วย กลิ่นวนิลา 2 ชช. ตีให้ทุกอย่างเข้ากัน ประมาณ 10 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)👇

7.นำส่วนผสมของแห้ง(แป้งบัวแดง, นมผง, ผงฟู, เกลือ)ที่ร่อนเตรียมไว้ แบ่งใส่ รอบเดียวหรือทะยอยใส่ ก็ได้ แล้วใช้ไม้พายปาดตัว Batter ให้คลุกเคล้ากับแป้ง ค่อยๆตะล่อม ระวังแป้งฟุ้ง จากนั้น ใช้ตะกร้อไฟฟ้า ตีด้วย Speed ต่ำ ให้เนื้อ Batter กระจายตัวเข้ากับแป้ง แล้วปาดก้นอ่างให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง ประมาณ 5 นาที ปิดตะกร้อไฟฟ้า ปาดกันอ่าง เป็นอันว่าเสร็จ👇


8.นำส่วน ธัญพืช มาผสมกับเนื้อ Batter ที่ตีเสร็จแล้ว ได้แก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด งาขาวคั่ว ผสมคลุกเคล้าให้กระตัวเข้ากับเนื้อBatter👇


9.คงเหลือเม็ดธัญพืชไว้เพื่อนำมาแต่งเป็น Topping 👇
10.เตรียมถาดอบ รองด้วยกระดาษไข หรือแผ่นซิลิโคนรองอบ พร้อมอบ แล้วตักส่วนเนื้อคุกกี้ด้วย ที่ตักไอศครีม size 4 cm👇
11.ตักวางลงบนถาดอบให้มีระยะห่าง ประมาณ 1-2 ซม. แล้วใช้ช้อนกดให้แผ่แบนเล็กน้อย แต่งเป็น Topping เม็ดธัญพืช👇
12.วอร์มเตาอบเตรียมไว้ เปิดไฟบน – ล่าง 150 °C 
13.นำคุกกี้ที่เสร็จแล้วเข้าเตาอบ โดยวางที่ชั้น นับจากด้านล่าง  อุณหภูมิในการอบ 

😋*คุกกี้ชิ้นเล็กบาง ใช้อุณหภูมิ 150 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 15 นาที (หรือสังเกตุความสุกจากสี ถ้าสีเริ่มออกสีครีมเข้ม จนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แสดงว่าสุกแล้ว ให้เอาออกจากเตา เพราะความร้อนในถาด ยังคงทำให้คุกกี้สุกเพิ่มได้อีก

😋*คุกกี้ชิ้นขนาดกลาง ใช้อุณหภูมิ 160 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 10 นาที

😋*คุกกี้ชิ้นขนาดใหญ่ หนา ใช้อุณหภูมิ 170 °C  ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 10-15 นาที

14.แซะคุกกี้ที่สุกแล้วออกจากถาดอบ ให้ตักคุกกี้ที่มีสีเข้มออกก่อน แล้วตามด้วยสีอ่อน นำมาวางลงบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง ไล่ความชื้นให้หมดไอความร้อน

15.จัดลงจาน พร้อมรับประทาน หรือบรรจุลงขวด กล่องสูญญากาศ (แต่ต้องให้เย็นสนิท ไม่มีความชื้น ไอความร้อนหลงเหลือ )










..*゚・..:* *.:*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:

#มือใหม่หัดอบ # คุกกี้ธัญพืชเนยสด #Kittima Bake Homemade

..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:



 



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates