😋ส่วนผสม
แป้งบัวแดง = 300 g.
ผงฟู = 1 ช้อนชา
นมผง = 15 g.
เนยสดเค็ม = 225 g.
น้ำตาลทราย = 125 g.
เกลือป่น = 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์1) = 1 ฟอง
กลิ่นวนิลา = 2 ช้อนชา
😋ธัญพืช è ลูกเกดดำ, ลูกเกดเหลือง, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เม็ดอัลมอลต์,เม็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง
👉*อุปกรณ์ => ที่ตักไอศครีม size 4 cm
👉*จำนวนชิ้นที่ได้
=> 23-25 ชิ้น
1.นำ ไข่ไก่สด เนยเค็มสด ออกจากตู้เย็น
มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง
2.ชั่งน้ำหนัก ของแห้ง (แป้งบัวแดง 300 กรัม,นมผง 15 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ 1/4 ช้อนชา)คลุกเคล้า แล้วร่อนรวมกัน 1 รอบ แล้วพักไว้👇
3.ชั่งน้ำหนัก เนยสดเค็ม 225
กรัม ใส่ในอ่างตีผสม ชั่งน้ำตาลทราย
125
กรัม เตรียมไว้ใกล้อ่างผสม
4.ขั้นตอนการตีเนย นำเนยสดเค็ม 225 กรัม ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าให้อ่อนตัว ประมาณ 3-5 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)👇
5.ทะยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เม็ดน้ำตาลละลายเข้ากับกับเนย (สังเกตถ้าน้ำตาลละลายหมดจะไม่ได้ยินเสียงน้ำตาลทรายกระทบกับตะกร้อไฟฟ้า) (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ) รวมระยะเวลาในการตีเนยสดเค็ม ผสมกับน้ำตาล ประมาณ 15 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)
6.ตอกไข่ไก่ ใส่ลงไปในอ่างผสม
ตามด้วย กลิ่นวนิลา 2 ชช. ตีให้ทุกอย่างเข้ากัน ประมาณ 10 นาที (ปาดอ่างปาดตะกร้อเป็นระยะ)👇
7.นำส่วนผสมของแห้ง(แป้งบัวแดง, นมผง, ผงฟู, เกลือ)ที่ร่อนเตรียมไว้ แบ่งใส่ รอบเดียวหรือทะยอยใส่ ก็ได้
แล้วใช้ไม้พายปาดตัว
Batter ให้คลุกเคล้ากับแป้ง
ค่อยๆตะล่อม ระวังแป้งฟุ้ง จากนั้น ใช้ตะกร้อไฟฟ้า ตีด้วย Speed ต่ำ ให้เนื้อ Batter กระจายตัวเข้ากับแป้ง
แล้วปาดก้นอ่างให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง ประมาณ 5 นาที ปิดตะกร้อไฟฟ้า ปาดกันอ่าง
เป็นอันว่าเสร็จ👇
8.นำส่วน ธัญพืช มาผสมกับเนื้อ Batter ที่ตีเสร็จแล้ว ได้แก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด งาขาวคั่ว ผสมคลุกเคล้าให้กระตัวเข้ากับเนื้อBatter👇
😋*คุกกี้ชิ้นเล็กบาง ใช้อุณหภูมิ 150 °C ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 15 นาที (หรือสังเกตุความสุกจากสี ถ้าสีเริ่มออกสีครีมเข้ม
จนเป็นสีน้ำตาลอ่อน แสดงว่าสุกแล้ว ให้เอาออกจากเตา เพราะความร้อนในถาด
ยังคงทำให้คุกกี้สุกเพิ่มได้อีก
😋*คุกกี้ชิ้นขนาดกลาง ใช้อุณหภูมิ 160 °C ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 10 นาที
😋*คุกกี้ชิ้นขนาดใหญ่ หนา ใช้อุณหภูมิ 170 °C ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 10-15 นาที
15.จัดลงจาน พร้อมรับประทาน หรือบรรจุลงขวด กล่องสูญญากาศ (แต่ต้องให้เย็นสนิท ไม่มีความชื้น ไอความร้อนหลงเหลือ )
..。✿*゚‘゚・✿.。.:*
*.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดอบ # คุกกี้ธัญพืชเนยสด #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:*
*.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น