เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)1-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋ส่วนผสมเค้ก
ไข่แดง                                 = 3 ฟอง ( 3 x (16) = 48 กรัม) (ไข่แดงหนัก ฟองละ 16 กรัม)
น้ำตาลทราย                        = 100 กรัม
นมข้นจืด                             = 50 กรัม
น้ำเปล่า                              = 75 กรัม
น้ำมัน                                 = 95 กรัม
แป้งเค้ก                              = 125 กรัม
ผงโกโก้                               = 40 กรัม
ผงฟู                                   = 1 ช้อนชา ( =5 กรัม)                
เกลือ 1/4 ช้อนชา                = 1/4 ช้อนชา  ( =3 กรัม)
เพิ่มเติมกลิ่น วนิลา          = 1 ช้อนชา (ประมาณ 5 กรัม )   
😋ส่วนเมอร์แรงค์
ไข่ขาว                               = 3 ฟอง( 3 x (39) = 117 กรัม) (ไข่ขาวหนัก ฟองละ 39 กรัม)
น้ำตาลทราย                      = 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์                = 1/4 ช้อนชา (3 กรัม)            
😋ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาจ
ช็อกโกแลต                        = 200 กรัม
วิปปิ้งครีม                          = 200 กรัม
เนยสดเค็ม                         = 50 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีม
แป้งอเนกประสงค์       20 g
นมสด                        = 125 g
น้ำตาล                       = 25-45 g(ใช้ไป 25g)
วนิลา                         = 1/2 ช้อนช
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)   = 125 กรัม

👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอรี่บด                  = 110 กรัม

น้ำตาลทราย                   = 40 กรัม

เกลือ                              = 3 กรัม

นมข้นจืด                        =  55 กรัม

นมข้นหวาน                   =  55 กรัม

แป้งอเนกประสงค์          =    20 g

นมสด                           = 125 g(ไม่ใส่)

เนยสดเค็ม                    = 150 กรัม

น้ำตาล                         = 10 g

วนิลา                           = 1/2 ช้อนชา

😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇 

👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)
1.ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตรียมไว้👇


2.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น  แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ👇
3.ตามด้วย กลิ่นวนิลา น้ำมันรำข้าว  แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇

4.ตามด้วย  น้ำเปล่า  ตีให้เข้า👇
5.ตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ คนจนหมดเม็ดแป้ง พร้อมปาดขอบอ่าง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇
6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์  ลงไป👇

7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(3,4) 👇 
8.สังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(1) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(2) พร้อมผสม👇 
9.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇

10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม)  โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ 👇
11.เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇 

12.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง) +เพิ่มอีก 5 นาที เฉพาะไฟบน เพื่อให้ด้านบนสุก ไม่แฉะตรงกึ่งกลางพิมพ์ 👇
13.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
14.วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
15.ถอดพิมพ์ออก วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
16.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช  ได้แก่ ช็อคโกแลตบาร์สับ วิปปิ้งครีม 35% และ เนยสดเค็ม👇
17.1.วิธีการเตรียม  ช็อคโกแลตกานาช  คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
17.2.(ช็อคโกแลตกานาช) เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมเนยเค็มลงไป 👇
17.3.ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็ม ลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น👇
18.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมบัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ ซึ่งได้แก่ สตรอเบอรี่บด,น้ำตาลทราย,เกลือ,นมข้นจืด,นมข้นหวาน,แป้งอเนกประสงค์,เนยสดเค็ม, วนิลา 👇 
18.1.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่หั่นสตรอเบอร์รี่ให้เป็นชิ้นเล็กๆ(1) ชั่งน้ำตาลทรายตามสูตร(1) เทเกลือป่นใส่ลงไปในน้ำตาล(2) แล้วเททุกอย่างลงในเครื่องปั่น(3) ปั่นให้ทุกอย่างเนียนละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(4)👇
18.2.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) เทสตรอเบอร์รี่ที่ปั่นแล้วใส่ภาชนะขึ้นตั้งไฟ(1) เพิ่มเจลาตินแผ่นลงไปเพื่อเพิ่มความหนืด(2) คนให้มีความเหนียวหนืดข้น แล้วยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น (3) 👇

18.3.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่นำไปตั้งไฟ เทนมสดจืดใส่ลงไป(1) ตามด้วยแป้งสาลีเอนกประสงค์(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) เติมกลิ่นวนิลาลงไป (3)วางทิ้งไว้ให้เย็น👇

18.4. (บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(1) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่น(2)ลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล ตามด้วยนมข้นหวาน(3)แล้วตามด้วยส่วนแป้งสาลีผสมนมที่สุกแล้วลงไปตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(4)👇
18.5.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) ตามด้วยซ้อสสตรอเบอร์รี่ที่เย็นตัวแล้วลงไป(3) ตีให้เข้ากัน(4)👇
18.6.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) ตีให้เข้ากัน จะได้เป็น บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่  พร้อมนำไปแต่งหน้าเค้ก(4)👇
19.มาสู่ขั้นตอนการแต่งหน้าเค้ก โดยนำเนื้อเค้กที่เย็นแล้วมาตัดแยกออกเป็น ชิ้นให้ขนาดเท่าๆกัน 👇
20.มาจะได้เป็น 2 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ และ ช็อคโกแลตกานาช  พร้อมปาดเค้ก👇
21.นำช็อคโกแลตกานาช ที่เย็นเซ็ตตัวดีแล้วมาแต่งหน้าเค้ก 👇
22.ปาดช็อคโกแลตกานาชลงบนชั้น ล่าง ให้ความหนาของช็อคโกแลตกานาชเท่ากันทั้งแผ่น แล้วตามด้วยแผ่นที่สอง และแผ่นที่สาม👇
23.ส่วนด้านบน และด้านข้างของเค้ก ปาดด้วยบัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่👇
24.ส่วนด้านบนปาดด้วยช็อคโกแลตกานาช อีกชั้น (3,4)👇
24.ด้านข้างแต่งหยอดด้วยช็อคโกแลตกานาช 👇
25.แต่งลายด้านบนด้วยบัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ 👇
26.เพิ่มท็อปปิ้งด้วยสตรอเบอร์รี่  และ เกล็ดน้ำตาลตามชอบ👇
26.จะได้เป็น  เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)👇


26.เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake) พร้อมตัดเสิร์ฟ👇











              ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(ครั้งที่ 4) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:




















0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates