😋ส่วนผสมเค้ก
ไข่แดง = 3 ฟอง ( 3 x (16) = 48 กรัม) (ไข่แดงหนัก ฟองละ 16 กรัม)
น้ำตาลทราย = 100 กรัม
นมข้นจืด = 50 กรัม
น้ำเปล่า = 75 กรัม
น้ำมัน = 95 กรัม
แป้งเค้ก = 125 กรัม
ผงโกโก้ = 40 กรัม
ผงฟู = 1 ช้อนชา ( =5 กรัม)
เกลือ 1/4 ช้อนชา = 1/4 ช้อนชา ( =3 กรัม)* เพิ่มเติมกลิ่น วนิลา = 1 ช้อนชา (ประมาณ 5 กรัม )
😋ส่วนเมอร์แรงค์
ไข่ขาว = 3 ฟอง( 3 x (39) = 117 กรัม) (ไข่ขาวหนัก ฟองละ 39 กรัม)
น้ำตาลทราย = 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ = 1/4 ช้อนชา (3 กรัม)
😋ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาจ
ช็อกโกแลต = 200 กรัม
วิปปิ้งครีม = 200 กรัม
เนยสดเค็ม = 50 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีม
แป้งอเนกประสงค์ = 20 g
นมสด = 125 g
น้ำตาล = 25-45 g(ใช้ไป 25g)
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) = 125 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่
สตรอเบอรี่บด = 110 กรัม
น้ำตาลทราย = 40 กรัม
เกลือ = 3 กรัม
นมข้นจืด = 55 กรัม
นมข้นหวาน = 55 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ = 20 g
นมสด = 125 g(ไม่ใส่)
เนยสดเค็ม = 150 กรัม
น้ำตาล = 10 g
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
2.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ👇3.ตามด้วย กลิ่นวนิลา น้ำมันรำข้าว แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇
4.ตามด้วย น้ำเปล่า ตีให้เข้า👇5.ตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ คนจนหมดเม็ดแป้ง พร้อมปาดขอบอ่าง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป👇
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(3,4) 👇 8.สังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(1) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(2) พร้อมผสม👇 9.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม) โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ 👇11.เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇
12.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง) +เพิ่มอีก 5 นาที เฉพาะไฟบน เพื่อให้ด้านบนสุก ไม่แฉะตรงกึ่งกลางพิมพ์ 👇13.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
14.วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
15.ถอดพิมพ์ออก วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇16.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช ได้แก่ ช็อคโกแลตบาร์สับ วิปปิ้งครีม 35% และ เนยสดเค็ม👇17.1.วิธีการเตรียม ช็อคโกแลตกานาช คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
17.2.(ช็อคโกแลตกานาช) เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมเนยเค็มลงไป 👇
17.3.ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็ม ลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น👇18.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมบัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ ซึ่งได้แก่ สตรอเบอรี่บด,น้ำตาลทราย,เกลือ,นมข้นจืด,นมข้นหวาน,แป้งอเนกประสงค์,เนยสดเค็ม, วนิลา 👇 18.1.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) หั่นสตรอเบอร์รี่ให้เป็นชิ้นเล็กๆ(1) ชั่งน้ำตาลทรายตามสูตร(1) เทเกลือป่นใส่ลงไปในน้ำตาล(2) แล้วเททุกอย่างลงในเครื่องปั่น(3) ปั่นให้ทุกอย่างเนียนละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(4)👇18.2.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) เทสตรอเบอร์รี่ที่ปั่นแล้วใส่ภาชนะขึ้นตั้งไฟ(1) เพิ่มเจลาตินแผ่นลงไปเพื่อเพิ่มความหนืด(2) คนให้มีความเหนียวหนืดข้น แล้วยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น (3) 👇18.3.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) นำไปตั้งไฟ เทนมสดจืดใส่ลงไป(1) ตามด้วยแป้งสาลีเอนกประสงค์(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) เติมกลิ่นวนิลาลงไป (3)วางทิ้งไว้ให้เย็น👇18.4. (บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(1) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่น(2)ลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล ตามด้วยนมข้นหวาน(3)แล้วตามด้วยส่วนแป้งสาลีผสมนมที่สุกแล้วลงไปตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(4)👇18.5.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) ตามด้วยซ้อสสตรอเบอร์รี่ที่เย็นตัวแล้วลงไป(3) ตีให้เข้ากัน(4)👇18.6.(บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่) ตีให้เข้ากัน จะได้เป็น บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ พร้อมนำไปแต่งหน้าเค้ก(4)👇19.มาสู่ขั้นตอนการแต่งหน้าเค้ก โดยนำเนื้อเค้กที่เย็นแล้วมาตัดแยกออกเป็น 3 ชิ้นให้ขนาดเท่าๆกัน 👇
20.มาจะได้เป็น 2 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่ และ ช็อคโกแลตกานาช พร้อมปาดเค้ก👇
21.นำช็อคโกแลตกานาช ที่เย็นเซ็ตตัวดีแล้วมาแต่งหน้าเค้ก 👇22.ปาดช็อคโกแลตกานาชลงบนชั้น ล่าง ให้ความหนาของช็อคโกแลตกานาชเท่ากันทั้งแผ่น แล้วตามด้วยแผ่นที่สอง และแผ่นที่สาม👇23.ส่วนด้านบน และด้านข้างของเค้ก ปาดด้วยบัตเตอร์ครีมสตรอเบอร์รี่👇24.ส่วนด้านบนปาดด้วยไวท์ช็อคโกแลต อีกชั้น (2,3,4)👇25.แต่งด้านบนด้วยสตรอเบอร์รี่ 👇26.เพิ่มท็อปปิ้งด้วยสตรอเบอร์รี่ และ เกล็ดน้ำตาลตามชอบ👇
27.จะได้เป็น เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)👇
27.บัตเตอร์ครีมแบบที่ 2 เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)2👇
27.บัตเตอร์ครีมแบบที่ 2 เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(Chocolate Strawberry Cake)2👇
゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อคโกแลตสตรอเบอร์รี่(ครั้งที่ 5) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น