วัตถุดิบ เค้กโรลวานิลลา
😋ส่วนไข่แดง
แป้งเค้ก = 90 g
แป้งข้าวโพด = 10 g
ผงฟู = 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง = 4 ฟอง (เปลี่ยนเป็นใช้
5 ฟอง)(ไข่ฟองเล็ก)
น้ำตาลทราย = 60 g
เกลือ = 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา = 1/2 ช้อนชา
นมสดจืด
. = 80 g
น้ำมันรำข้าว = 40 g
😋ส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์)
ไข่ขาว
= 4 ฟอง เปลี่ยนเป็นใช้
5 ฟอง(ไข่ฟองเล็ก)
น้ำตาลทราย = 60 g
ครีมออฟทาทาร์ = 1/4 ช้อนชา
😋Topping (ลายด้านบน)
ผงโกโก้ = 2 ช้อนชา
น้ำร้อน = 1 ช้อนโต๊ะ +Batter 1-2 ช้อนโต๊ะ
😋สูตรบัตเตอร์ครีม(ไม่ใช้เนยขาว)
แป้งอเนกประสงค์ = 15 g
นมข้นจืด = 125 g
น้ำตาลไอซิ่ง = 40 g
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
เนยสดเค็ม = 125 กรัม
เกลือ = 1/8 กรัม
😋พิมพ์อบ
*ถาดใหญ่ *วัดด้านใน Size 28 x 40 cm.
*วัดด้านนอก Size 33 x 45 cm.
😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 15-17 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇 1.แยกไข่แดง 4 ฟอง(หรือ 5 ฟองเล็ก)ออกจากไข่ขาว 👇
2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ ประมาณ(3-5นาที) แล้วเทน้ำตาลทราย 60 g ลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย เวลารวมตั้งแต่ตีไข่แดงถึงน้ำตาลทรายละลายใช้เวลาประมาณ(10 นาที) 👇3.ตีต่อ ตามด้วยเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน 👇4.เมื่อน้ำตาลทราย เกลือละลายดีแล้ว ก็เติมกลิ่นวนิลา ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทนมข้นจืดลงไป👇5.เมื่อส่วนของเหลวละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็ตามด้วยของแห้ง โดยเริ่มจาก ร่อน ส่วนของแห้ง ได้แก่ (แป้งเค้ก 90 g), (ผงฟู1/2 ช้อนชา) และ(แป้งข้าวโพด 10 g) ลงไป👇
6.คนส่วนของแห้งให้เข้ากับส่วนของเหลว โดยใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งขอบอ่าง รอบๆวนไป จนหมดเม็ดแป้ง👇7.เทน้ำมันรำข้าว 40 g ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักส่วนไข่แดงไว้👇8.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป👇
9.แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(3,4) 👇 10.สังเกตว่า ตั้งยอดกลาง ค่อนไปทางแข็ง หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(2) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(3,4) พร้อมผสม ระยะเวลาการตีเมอร์แรงค์ จนตั้งยอดกลาง ค่อนไปทางแข็ง ประมาณ 20-25 นาที👇 11.ก็จะได้เป็น สองส่วน คือส่วนไข่แดง (เนื้อเค้ก) และส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์) 👇 12.นำส่วนของเนื้อเค้ก ไข่แดง ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇13.แล้วเทใส่พิมพ์ วัดด้านนอก Size 33 x 45 cm.(1) โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ(2,3) แล้วปาดเนื้อแบทเทอร์ให้เกลี่ยกระจายทั่วพิมพ์ ปาดหน้าให้เรียบ(4)👇 14.เตรียมแต่งหน้าเค้ก(Topping) ได้แก่ 3 ส่วน คือ ผงโกโก้ 2 ช้อนชา,น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ และ Batter 1-2 ช้อนโต๊ะ (1) เริ่มจากเทส่วนผงโกโก้ลงในน้ำร้อน คนให้ผงโกโก้ละลาย แล้วนำมาผสมกับส่วนแบทเทอร์(2,3) แล้วเทแบทเทอร์ที่ได้ลงในถุงบีบเพื่อเตรียมทำลาย(4)👇
15.แต่งหน้าเค้ก(Topping) โดยหยอดถุงบีบโกโก้ตามความยาวถาด แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นลากขึ้นลงตามแนวกว้างของถาด(ลักษณะลายออกมาคล้ายรูปปีกกา)👇 16.แต่งหน้าเค้ก(Topping) โดยหยอดถุงบีบโกโก้ตามความยาวถาด(1,2) แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นลากขึ้นลงตามแนวกว้างของถาด(ลักษณะลายออกมาคล้ายรูปปีกกา)(3,4)👇
17.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบอุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 15-17 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง) 👇18.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง(1) แล้วถอดพิมพ์ออก โดยรองด้านหน้าด้วยกระดาษไขก่อนคว่ำถาด(2) แล้วยกถาดออก(3) จากนั้นก็ดึงเอากระดาษไขออก(4)👇 19.เอาออกจากเตาอบ รีบม้วนแผ่นเค้กในขณะที่เค้กยังร้อนๆอยู่ เนื่องจากยังอ่อนตัว โดยม้วนวงรอบด้วยกระดาษไขค้างไว้ให้เซ็ตตัว(1,2,3,4)👇20.ระหว่างพักเค้ก ก็มาทำไส้เค้กกัน นั่นคือไส้(บัตเตอร์ครีมแบบไม่ใช้เนยขาว) (แป้งอเนกประสงค์ 15 กรัม, นมข้นจืด 125 กรัม,น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม,วนิลา 1/2 ช้อนชา,เนยสดเค็ม 125 กรัม,เกลือ 1/8 กรัม)👇21.โดยเริ่มจากนำไปตั้งไฟ เทแป้งสาลีเอนกประสงค์ ใส่ลงไป(1) ตามด้วยนมสดจืด(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) เติมกลิ่นวนิลาลงไป (3) คนให้เหนียว แป้งสุก ยกลง แล้วพักไว้ใไ้เย็น เพื่อเตรียมนำมาผสมกับส่วนเนย(4)👇
22.(บัตเตอร์ครีม) ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมนมที่สุกแล้ว(1) วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(2) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาลไอซิ่ง(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
23.(บัตเตอร์ครีม)จากนั้นนำส่วนแป้งที่เย็นตัวแล้วมาผสมลงไปในส่วนของเนย(1,2) แล้วตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
23.จะได้เป็น 2 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีม กับ เนื้อเค้กม้วน พร้อมปาดเค้ก👇24.ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้ก ให้กระจายทั่วแผ่น👇
25.ม้วนแผ่นเค้กให้เป็นโรลแน่น แล้วห่อด้วยฟิล์มยืด เก็บเข้าตู้เย็น ประมาณ 2-4 ชม เพื่อให้ครีมไส้ และนื้อเค้กเซ็ตตัวง่ายต่อการต่อแยกชิ้น👇
26 เมื่ออุณหภูมิได้ที่ เค้กโรลเซ็ตตัวแล้ว ก็นำออกมาตัดเป็นชิ้น ขนาด 1.5-2.0 ซม 👇
27.จะได้เป็น เค้กโรลวานิลลา พร้อมรับประทาน👇
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กโรลวานิลลา-(ครั้งที่ 1) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น