ชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน(Young Coconut Chiffon Cake)-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋ส่วนผสมเนื้อเค้ก😋

แป้งเค้ก                                                 95   กรัม

ผงฟู                                                      1/2  ช้อนชา

ไข่แดง                                                     4   ฟอง (ใช้ 5 ฟองเล็ก)

น้ำตาลทราย                                           35   กรัม(ผสมไข่แดง)

เกลือ                                                    1/2   ช้อนชา

กะทิ                                                      80   กรัม

น้ำมัน                                                    65   กรัม

เนื้อมะพร้าวอ่อน                                    2-3   ลูก(ใช้ 150 กรัม)

😋ส่วนเมอร์แรงค์😋

ไข่ขาว                                                    4   ฟอง

น้ำตาลทราย                                          85   กรัม(ตีไข่ขาว)

ครีมออฟทาร์ทาร์                                   1/4   ช้อนชา

😋สรุป  สูตรนี้รสชาติ อร่อย โอเค ,เนื้อเค้กฟูสวยยุบเวลาออกจากเตาด้านข้างสี่ด้านเล็กน้อย, เนื้อเค้กมีความแห้ง,วางชั้นสองนับจากล่าง ไม่รองน้ำ,ตัดได้ 4 ชิ้นใหญ่(ขนาด9 x9cmต่อชิ้น),ใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 5 ฟอง,*ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 35-40 นาที

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇 
1.แยกไข่แดง 4 ฟอง(หรือ 5 ฟองเล็ก)ออกจากไข่ขาว 👇

2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ ประมาณ(3-5นาที) แล้วเทน้ำตาลทราย ลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย  หรือให้สีไข่แดงอ่อนลง 👇
3.ตามด้วยกะทิ และน้ำมัน คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇
3.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ใส่ลงไปในส่วนไข่แดง 👇
3.คนแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเร็ว จนไม่มีเม็ดแป้ง และวางพักไว้ 👇
4.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 
5.ใส่
ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไปจนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก👇

6.ก็จะได้เป็น สองส่วน คือส่วนไข่แดง (เนื้อเค้ก) และส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์) 👇 .นำส่วนของเนื้อเค้ก ไข่แดง ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
7.แล้วเทใส่พิมพ์  โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ แล้วปาดเนื้อแบทเทอร์ให้เกลี่ยกระจายทั่วพิมพ์ ปาดหน้าให้เรียบ👇 
8.วางเรียงเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้ด้านบน 👇
9.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 35-40 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง) 👇
10.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรง แล้วถอดพิมพ์ออก โดยรองด้านหน้าด้วยกระดาษไขก่อนคว่ำถาด  แล้วยกถาดออก  จากนั้นก็ดึงเอากระดาษไขออก 👇 
11.วางไว้ให้เซ็ตตัวแล้วตัดแยกชิ้น👇 

12.จัดวางลงจานพร้อมเสิร์ฟ👇 
















                             ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
                                 #มือใหม่หัดอบ #ชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน-(ครั้งที่ 1) #Kittima Bake Homemade
                              ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:











0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates