ชิฟฟ่อนคัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน(Pandan and Young Coconut Chiffon Cupcake)-(มือใหม่เบเกอรี่)

ส่วนผสม สูตร (ช.น.)

3 ปอนด์

2 ปอนด์

1 ปอนด์

สูตรKittima 3-12-2021

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

18-20 Cup

12-13 Cup

6-7 Cup

 

ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์1)

5 ฟอง

3 ฟอง

2 ฟอง

4 ฟอง

แป้งเค้ก 100 กรัม

150 กรัม

100 กรัม

50 กรัม

100 กรัม

น้ำตาลทราย 24 กรัม

36 กรัม

24 กรัม

12 กรัม

24 กรัม

น้ำมัน 35 กรัม

53 กรัม

35 กรัม

18 กรัม

35 กรัม

กะทิ 40 กรัม

60 กรัม

40 กรัม

20 กรัม

40 กรัม

น้ำมะพร้าว 25 กรัม

38 กรัม

25 กรัม

13 กรัม

25 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

1/2 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

1/8 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

1 ช้อนชา

1/2 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

1/2 ช้อนชา

ผงใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

3 ช้อนโต๊ะ

2 ช้อนโต๊ะ

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนเมอร์แรงค์

 

 

 

 

ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์1)

5 ฟอง

3 ฟอง

2 ฟอง

4 ฟอง

น้ำตาลทราย 60 กรัม

90 กรัม

60 กรัม

30 กรัม

60 กรัม

ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

1/8 ช้อนชา

1/4 ช้อนชา

ส่วน Topping  ส่วนผสม สูตร (ช.น.)

 

 

 

 

เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับโรยหน้า

 

 

 

 

เนื้อมะพร้าว 2 ลูก

300 กรัม

200 กรัม

100 กรัม

200 กรัม

แป้งกวนไส้ 30 กรัม

45 กรัม

30 กรัม

15 กรัม

30 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

75 กรัม

50 กรัม

25 กรัม

50 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

 1/8 ช้อนชา

 1/4 ช้อนชา

กะทิ 250 กรัม

375 กรัม

250 กรัม

125 กรัม

250 กรัม

น้ำมะพร้าว 180 กรัม

270 กรัม

180 กรัม

90 กรัม

180 กรัม

ส่วน Topping

 

 

 

 

-

 

 

 

 

😋ส่วนผสมเนื้อเค้ก (สูตรนี้ได้ 12-13 ถ้วย)

ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์1)                :  ดัดแปลงใช้ไข่ฟองเล็ก  4 ฟอง 

แป้งเค้ก 100 กรัม                       :  100 กรัม

น้ำตาลทราย 24 กรัม                   :  24 กรัม

น้ำมัน 35 กรัม                            :  35 กรัม

กะทิ 40 กรัม                              :  40 กรัม

น้ำมะพร้าว 25 กรัม                     :  25 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา                       :  1/4 ช้อนชา  

ผงฟู 1/2 ช้อนชา                        :  1/2 ช้อนชา  

ผงใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ                  :  ดัดแปลงใช้น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ  

👉ส่วนเมอร์แรงค์

ไข่ขาว 3 ฟอง (เบอร์1)               :  ดัดแปลงใช้ไข่ฟองเล็ก  4 ฟอง 

น้ำตาลทราย 60 กรัม                  :  60 กรัม

ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา      :  1/4 ช้อนชา  

👉ส่วน Topping  ส่วนผสม สูตร (ช.น.)

😋ส่วนผสมไส้ซอสมะพร้าว     

เนื้อมะพร้าว 2 ลูก                       :  ดัดแปลงใช้เนื้อมะพร้าว 200 กรัม

แป้งกวนไส้ 30 กรัม                    :  ดัดแปลงใช้แป้งข้าวโพด 30 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม                  :  50 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา                       :  1/4 ช้อนชา  

กะทิ 250 กรัม                            :  250 กรัม

น้ำมะพร้าว 180 กรัม                   :  180 กรัม

👉ส่วน Topping

เนื้อมะพร้าว                               :  ตามชอบ


😋วางชั้นสองนับจากล่าง ไม่รองน้ำ,ใช้พิมพ์ cupcake ได้ 12-13 คัพ,ใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ฟอง, *ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที
👉มาเริ่มจากขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยดังนี้
1.ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตย โดยหั่นใบเตสัก 10 ใบ เป็นชิ้นๆเพื่อให้ง่ายต่อการใส่โถปั่น แล้วตามด้วยน้เปล่า พอประมาณให้พอปั่นได้👇
2.ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตย 👉พอปั่นได้ละเอียดระดับหนึ่งกะด้วยสายตา ก็เอามากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบเอากลิ่นและสีออกมาให้มากที่สุด จะไดเป็นน้ำใบเตย พร้อมใช้งาน👇
👉การทำไส้มะพร้าวอ่อน ดังนี้👇

😋ส่วนผสมไส้ซอสมะพร้าว

เนื้อมะพร้าว                                                                                   2   ลูก (ตามชอบ) ใช้ไป 200 กรัม

แป้งกวนไส้ (ใช้แป้งข้าวโพดแทน)                                              30   กรัม

น้ำตาลทราย                                                                                55   กรัม

เกลือ                                                                                          1/4   ช้อนชา

กะทิ                                                                                           250   กรัม

น้ำมะพร้าว                                                                                 180   กรัม

😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇 

😋ไส้ซอสมะพร้าว👉ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบเตรียมไว้
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เทน้ำมะพร้าว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในกะทิ  แล้วคนทุกอย่างให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ให้แป้งข้าวโพดเป็นเม็ด ก่อนจะนำไปตั้งไฟ 👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เมื่อทุกอย่างละลายเข้ากัน ก็นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก เดือดปุดๆ มีความเหนียว แล้วยกลงจากเตา เมื่อเย็นตัวลงก็ใส่ถุงบีบเตรียมไว้ หรือ ตักด้วยช้อน👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉หรือส่วนที่มีเนื้อมะพร้าวเยอะไม่เหมาะในการใส่ถุงบีบ ก็วางไว้ให้เย็นในหม้อ เพื่อรอ ตักด้วยช้อน👇
😋
ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ
👇 
😋ขั้นตอนการทำเนื้อเค้ก👇
1.แยกไข่แดง 3 ฟอง(หรือ 4 ฟองเล็ก)ออกจากไข่ขาว 👇
2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ ประมาณ(3-5นาที) แล้วเทน้ำตาลทราย ลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย  หรือให้สีไข่แดงอ่อนลง 👇
3.ตามด้วย กะทิ น้ำมะพร้าว น้ำใบเตย และ น้ำมัน👇
4.คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇
5.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ใส่ลงไปในส่วนไข่แดง👇
6.คนให้เข้ากันจนหมดเม็ดแป้ง แล้ววางพักไว้👇
7.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 👇
8.ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไปจนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก👇
9.ก็จะได้เป็น สองส่วน คือส่วนไข่แดง (เนื้อเค้ก) และส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์) 👇 .นำส่วนของเนื้อเค้ก ไข่แดง ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
10.แล้วตักใส่พิมพ์ Cup Cakeส่วนแรก รองก้นพิมพ์ สูงประมาณ  1-2 ซม จากก้นพิมพ์ (ระหว่างนี้ก็เปิดเตาอบวอร์มเตรียมไว้ ที่165-170 องศา )👇
11.เมื่อใส่ส่วนแรกแล้วก็ตามด้วยไส้มะพร้าวที่เตรียมไว้ ตรงกลาง  ตักเนื้อเค้กกลบส่วนไส้ให้มิด👇 
12.แล้วแต่งหน้าด้านบนด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนอีกครั้ง👇  
13.นำเข้าอบใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที👇 
14.เอาออกจากเตาอบ ถอดพิมพ์ออก แล้ววางบนตะแกรง   👇
 15.จัดวางลงจานพร้อมเสิร์ฟ👇 















                        ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
                           #มือใหม่หัดอบ #ชิฟฟ่อนคัพเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน( #Kittima Bake Homemade
                         ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:









0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates