ส่วนผสม สูตร (พพล) |
สูตร 11 ชิ้น |
สูตร 20 ชิ้น |
สูตร 5 ชิ้น |
สูตรKittima |
ส่วนผสมไส้หมูแดง |
|
|
|
สูตร 5 ชิ้น ดัดแปลง
|
เนื้อหมู 220 g |
220 กรัม |
440 กรัม |
110 กรัม |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่ 100 g |
100 กรัม |
200 กรัม |
50 กรัม |
80 กรัม |
ผงหมูแดง 15 g |
15 กรัม |
30 กรัม |
8 กรัม |
15 กรัม |
น้ำตาลมะพร้าว 20 g |
20 กรัม |
40 กรัม |
10 กรัม |
10 กรัม |
สีผสมอาหาร ( สีแดงแบบผง ) |
- |
- |
- |
- |
ลูกผักชี 1 ช้อนชา |
1 ช้อนชา |
2 ช้อนชา |
1/2 ช้อนชา |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทย 1/2 ช้อนชา |
1/2 ช้อนชา |
1 ช้อนชา |
1/4 ช้อนชา |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา |
2 ช้อนชา |
4 ช้อนชา |
1 ช้อนชา |
- |
เหล้าจีน 2 ช้อนชา |
2 ช้อนชา |
4 ช้อนชา |
1 ช้อนชา |
- |
เนยสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ |
30 กรัม |
60 กรัม |
15 กรัม |
15 กรัม |
ซอสปรุงรส 1.5 ช้อนโต๊ะ |
22 กรัม |
44 กรัม |
11 กรัม |
11 กรัม |
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง(ในกรณีที่แห้งมาก) |
- |
- |
- |
- |
ส่วน แป้งพายห่อ |
|
|
|
|
แผ่นแป้งพายสำเร็จ 11 ชิ้น ( ขนาด 5x5 นิ้ว ) |
11 ชิ้น |
22 ชิ้น |
5 ชิ้น |
5 ชิ้น |
ไข่ไก่ 1 ฟอง(สำหรับทาด้านนอกพาย) |
1 ฟอง |
2 ฟอง |
1 ฟอง |
1 ฟอง |
😋ขั้นตอนการผัดไส้หมูแดง👇
😋ชั่งเตรียมส่วนผสมตามอัตราส่วนข้างต้น
1.นำเนยเทใส่ลงกระทะตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดให้อ่อนตัวจนเป็นสีใส ตามด้วยเม็ดผักชีโขลก
2.ตามด้วยพริกไทยโขลก ผัดให้มีกลิ่นหอมคลุกเล้ากับหอมใหญ่สับ3.เติมหมูหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไปผัดคลุกเคล้าให้หมูสุก
5.ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน ซอสปรุงรส ผัดให้สุก ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเล้กน้อย หรือไม่เติมก็ได้
6.พักส่วนไส้หมูแดงไว้ให้เย็นตัวลงก่อนนำไปห่อ
😋ขั้นตอนการผัดไส้หมูแดง
😋ขั้นตอนการห่อแบบตรง👇
1.นำแป้งพายสำเร็จรูปวางลงบนกระดาษไขรองอบ แล้วตักไส้หมูแดงใส่ลงไปเว้นด้านขอบ
3.นำส้อมมากดให้เป็นลายส้อมบริเวณขอบที่ทาไข่
4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม
2.นำแปรงชุบไข่มาทาเพื่อเป็นกาวบริเวณขอบให้รอบแล้วพับมาประกบกันบริเวณที่ทาไข่ให้ปิดไส้มิดชิด
4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม
5.ใช้แปรงชุบไข่แดงทาให้ทั่วแป้งพาย (ถ้าต้องการให้พายสีเข้าม ทาเฉพาะไข่แดง ถ้าต้องการให้สีจางลง ตีไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน)
8. รีบวางบนตะแกรง จะได้ไม่ชื้นจากกระดาษไข
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น