ส่วนผสม สูตร (พพล) |
สูตร 17 ชิ้น |
สูตร 8 ชิ้น |
สูตร 4-5 ชิ้น |
สูตรKTM |
ส่วนผสมไส้ไก่ |
(กรัม) |
(กรัม) |
(กรัม) |
สูตร 5 ชิ้นดัดแปลง |
เนื้ออกไก่ 250 g |
250 |
125 |
63 |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่ 100 g |
100 |
50 |
25 |
50 กรัม |
มันฝรั่ง 250 g ( ต้มสุกแล้ว ) |
250 |
125 |
63 |
100 กรัม |
แครอท 70 g ( ต้มสุกแล้ว ) |
70 |
35 |
18 |
30 กรัม |
น้ำตาลทราย 40 g |
40 |
20 |
10 |
10 |
เนยสดเค็ม 1.5 ช้อนโต๊ะ |
22 |
11 |
6 |
6 |
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ |
15 |
8 |
4 |
4 |
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา |
6 |
3 |
2 |
2 |
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ |
7 |
4 |
2 |
2 |
ซอสปรุงรส 1.5 ช้อนโต๊ะ |
22 |
11 |
6 |
6 |
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง |
113 |
57 |
28 |
28 |
แผ่นแป้งพายสำเร็จ 17 ชิ้น ( ขนาด 5x5 นิ้ว ) |
- |
- |
- |
- |
ไข่ไก่ 1 ฟอง(สำหรับทาด้านนอกพาย) |
1 ฟอง |
2 ฟอง |
1 ฟอง |
1 ฟอง |
นน รวม (กรัม) |
895.0 |
447.5 |
223.8 |
56.3 |
😋อุณหภูมิการอบ 👉ใช้ไฟอบ 160-170 องศา นาน 15-20 นาที วางชั้น2 นับจากล่าง
😋ชั่งเตรียมส่วนผสมตามอัตราส่วนข้างต้น
1.นำน้ำมันพืช ตามด้วยเนยเทใส่ลงกระทะตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดให้อ่อนตัวจนเป็นสีใส ตามด้วยเม็ดผักชีโขลก
2.ตามด้วยผงกะหรี่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับหอมใหญ่สับ ตามด้วยพริกไทยโขลก3.เติมเนื้อไก่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย4.ต่อด้วยซ้อสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วย มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก และแครอทหั่นเต๋าลวกสุก
5.ผัดให้สุก ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเล้กน้อย หรือไม่เติมก็ได้
😋ขั้นตอนการห่อพายไก่ (Chicken Curry Pie)
2.นำแปรงชุบไข่มาทาเพื่อเป็นกาวบริเวณขอบให้รอบแล้วพับมาประกบกันบริเวณที่ทาไข่ให้ปิดไส้มิดชิด
3.นำส้อมมากดให้เป็นลายส้อมบริเวณขอบที่ทาไข่
4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม
5.ใช้แปรงชุบไข่แดงทาให้ทั่วแป้งพาย (ถ้าต้องการให้พายสีเข้าม ทาเฉพาะไข่แดง ถ้าต้องการให้สีจางลง ตีไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน)
😋ขั้นตอนการห่อแบบตรง👇
1.นำแป้งพายสำเร็จรูปวางลงบนกระดาษไขรองอบ แล้วตักไส้พายไก่ใส่ลงไปเว้นด้านขอบ
2.นำแปรงชุบไข่มาทาเพื่อเป็นกาวบริเวณขอบให้รอบแล้วพับมาประกบกันบริเวณที่ทาไข่ให้ปิดไส้มิดชิด
3.นำส้อมมากดให้เป็นลายส้อมบริเวณขอบที่ทาไข่
4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม
5.ใช้แปรงชุบไข่แดงทาให้ทั่วแป้งพาย (ถ้าต้องการให้พายสีเข้าม ทาเฉพาะไข่แดง ถ้าต้องการให้สีจางลง ตีไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น