พายไก่ (Chicken Curry Pie)-(มือใหม่เบเกอรี่)

พายไก่ (Chicken Curry Pie)

ส่วนผสม สูตร (พพล)

สูตร 17 ชิ้น

สูตร 8 ชิ้น

สูตร 4-5 ชิ้น

สูตรKTM

ส่วนผสมไส้ไก่

(กรัม)

(กรัม)

(กรัม)

สูตร 5 ชิ้นดัดแปลง

เนื้ออกไก่ 250 g

250

125

63

150 กรัม

หอมหัวใหญ่ 100 g

100

50

25

50 กรัม

มันฝรั่ง 250 g ( ต้มสุกแล้ว )

250

125

63

100 กรัม

แครอท 70 g ( ต้มสุกแล้ว )

70

35

18

30 กรัม

น้ำตาลทราย 40 g

40

20

10

10

เนยสดเค็ม 1.5 ช้อนโต๊ะ

22

11

6

6

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

15

8

4

4

พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

6

3

2

2

ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

7

4

2

2

ซอสปรุงรส 1.5 ช้อนโต๊ะ

22

11

6

6

น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

113

57

28

28

แผ่นแป้งพายสำเร็จ 17 ชิ้น ( ขนาด 5x5 นิ้ว )

-

-

-

-

ไข่ไก่ 1 ฟอง(สำหรับทาด้านนอกพาย)

1 ฟอง

2 ฟอง

1 ฟอง

1 ฟอง

นน รวม (กรัม)

895.0

447.5

223.8

56.3


😋
อุณหภูมิการอบ 👉ใช้ไฟอบ 160-170 องศา นาน 15-20 นาที วางชั้น2 นับจากล่าง 
😋ภาชนะใส่อบ    👉ถาดหลุมอะลูมิเนียม 12 หลุมวางบนกระดาษไขใส่ถาดรองอบเตาอบ
😋พิมพ์อบ           👉-
😋ขนาดสูตร        👉 5 ชิ้นดัดแปลง 

😋ขั้นตอนการทำ😋
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👇
😋ขั้นตอนการผัดไส้พายไก่👇

😋ชั่งเตรียมส่วนผสมตามอัตราส่วนข้างต้น

😋ขั้นตอนการผัดไส้

1.นำน้ำมันพืช ตามด้วยเนยเทใส่ลงกระทะตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดให้อ่อนตัวจนเป็นสีใส ตามด้วยเม็ดผักชีโขลก

2.ตามด้วยผงกะหรี่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับหอมใหญ่สับ ตามด้วยพริกไทยโขลก
3.เติมเนื้อไก่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย
4.ต่อด้วยซ้อสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วย มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก และแครอทหั่นเต๋าลวกสุก 
5.ผัดให้สุก ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเล้กน้อย หรือไม่เติมก็ได้
6.พักส่วนไส้พายไก่ไว้ให้เย็นตัวลงก่อนนำไปห่อ

😋ขั้นตอนการห่อพายไก่ (Chicken Curry Pie)

😋ขั้นตอนการห่อแบบสามเหลี่ยม👇
1.นำแป้งพายสำเร็จรูปวางลงบนกระดาษไขรองอบ แล้วตักไส้พายไก่ใส่ลงไปเว้นด้านขอบ

2.นำแปรงชุบไข่มาทาเพื่อเป็นกาวบริเวณขอบให้รอบแล้วพับมาประกบกันบริเวณที่ทาไข่ให้ปิดไส้มิดชิด

3.นำส้อมมากดให้เป็นลายส้อมบริเวณขอบที่ทาไข่

4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม

5.ใช้แปรงชุบไข่แดงทาให้ทั่วแป้งพาย (ถ้าต้องการให้พายสีเข้าม ทาเฉพาะไข่แดง ถ้าต้องการให้สีจางลง ตีไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน)


😋ขั้นตอนการห่อแบบตรง👇

1.นำแป้งพายสำเร็จรูปวางลงบนกระดาษไขรองอบ แล้วตักไส้พายไก่ใส่ลงไปเว้นด้านขอบ

2.นำแปรงชุบไข่มาทาเพื่อเป็นกาวบริเวณขอบให้รอบแล้วพับมาประกบกันบริเวณที่ทาไข่ให้ปิดไส้มิดชิด

3.นำส้อมมากดให้เป็นลายส้อมบริเวณขอบที่ทาไข่

4.ใช้มีดกรีดลายด้านหลังแป้งเพื่อความสวยงาม

5.ใช้แปรงชุบไข่แดงทาให้ทั่วแป้งพาย (ถ้าต้องการให้พายสีเข้าม ทาเฉพาะไข่แดง ถ้าต้องการให้สีจางลง ตีไข่ขาวกับไข่แดงผสมกัน)

6.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ160-170 C นาน 15-20 นาที
7.เอาออกจากเตาอบเมื่อสุกแล้วตามเวลาที่กำหนด หรือสีเริ่มเปลี่ยนตามชอบ
8. รีบวางบนตะแกรง จะได้ไม่ชื้นจากกระดาษไข










..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:

                           #มือใหม่หัดอบ #พายไก่ #Kittima Bake Homemade
             ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates