เค้กช็อกโกแลตฟัดจ์ (Chocolate Fudge Cake)-(มือใหม่เบเกอรี่)

 😋ส่วนผสมเค้ก
ไข่แดง                                 = 3 ฟอง ( 3 x (16) = 48 กรัม) (ไข่แดงหนัก ฟองละ 16 กรัม)
น้ำตาลทราย                        = 100 กรัม
นมข้นจืด                             = 50 กรัม
น้ำเปล่า                              = 75 กรัม
น้ำมัน                                 = 95 กรัม
แป้งเค้ก                              = 125 กรัม
ผงโกโก้                               = 40 กรัม
ผงฟู                                   = 1 ช้อนชา ( =5 กรัม)                
เกลือ 1/4 ช้อนชา                = 1/4 ช้อนชา  ( =3 กรัม)
เพิ่มเติมกลิ่น วนิลา          = 1 ช้อนชา (ประมาณ 5 กรัม )   
😋ส่วนเมอร์แรงค์
ไข่ขาว                               = 3 ฟอง( 3 x (39) = 117 กรัม) (ไข่ขาวหนัก ฟองละ 39 กรัม)
น้ำตาลทราย                      = 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์                = 1/4 ช้อนชา (3 กรัม)            
😋ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาจ
ช็อกโกแลต                        = 200 กรัม
วิปปิ้งครีม                          = 200 กรัม
เนยสดเค็ม                         = 50 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีม
แป้งอเนกประสงค์       20 g
นมสด                        = 125 g
น้ำตาล                       = 25-45 g(ใช้ไป 25g)
วนิลา                         = 1/2 ช้อนช
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)   = 125 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีมโกโก้
แป้งอเนกประสงค์       = 10 g
นมสด                        = 63 g
น้ำตาล                       = 25 g
วนิลา                         = 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้                      = 15 g
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)   = 63 กรัม

😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇 
👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกแลตกานาช
1.ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันตรียมไว้👇
2.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น  แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ👇
3.ตามด้วย กลิ่นวนิลา น้ำมันรำข้าว  แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇
4.ตามด้วย  น้ำเปล่า  ตีให้เข้า แล้วตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้👇
5.จากนั้นก็คนจนหมดเม็ดแป้ง พร้อมปาดขอบอ่าง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇
 6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์  โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์  ลงไป👇 
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(2)  👇   
8. สังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(1) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(2) พร้อมผสม(3.4) 👇   
9.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇

10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 1 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 ซม) และพิมพ์กลม 0.5 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม)  โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ 👇
11.เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇 
12.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ นับจากชั้นล่าง)👇
13.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
14.วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇

15.ถอดพิทพ์ออก วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
16.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช  ไดด้แก่ ช็อคโกแลตบาร์สับ วิปปิ้งครีม 35% และ เนยสดเค็ม👇
17.1.วิธีการเตรียม  ช็อคโกแลตกานาช  คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
 17.2.(ช็อคโกแลตกานาช) เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมเนยเค็มลงไป 👇
17.3.ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็ม ลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น👇
18.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมบัตเตอร์ครีม ซึ่งได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทรายป่น  นมสดจืด เนยสดเค็ม  และกลิ่นวนิลา  👇 
18.1.(บัตเตอร์ครีม) เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ถ้าเป็นเม็ดก็ร่อนเล็กน้อย (1)แล้ว เทนมสดจืดใส่ลงไป(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) แล้วนำไปตั้งไฟ คนไม่ให้อป้งเป็นเม็ด นำขึ้นตั้งไฟ (4)👇
18.2.(บัตเตอร์ครีม) เติมกลิ่นวนิลาลงไป (1)ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมนมที่สุกแล้ว(2) วางทิ้งไว้ให้เย็น 
18.3. แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(1) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
 18.4.(บัตเตอร์ครีม) จากนั้นนำส่วนแป้งที่เย็นตัวแล้วมาผสมลงไปในส่วนของเนย(1,2) แล้วตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
18.5.(บัตเตอร์ครีม) ในส่วนสีน้ำตาล  ก็นำแป้งที่สุกแล้ว (1)มาผสมกับโกโก้ผง(2) คนให้เข้ากัน แล้วนำมาผสมกับส่วนเนยเค็มสดกับน้ำตาล ที่ตีไว้มาแบ่งผสม แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
19.มาจะได้เป็น 3 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีม ช็อคโกแลตกานาช บัตเตอร์ครีมโกโก้  พร้อมปาดเค้ก👇
20.เมื่อเค้กเย็นตัวลงก็ตัดสไลซ์ออกเป็นชิ้นขนาดเท่าๆกัน👇
21.เตรียมครีมปาดหน้าเค้ก ท็อปปิ้งแต่งหน้า ผลไม้ อุปกรณ์ปาดครีม👇
22.1.แบบที่ 1 ขนาด 0.5 ปอนด์ => ปาดหน้าเค้ก ท็อปปิ้งแต่งหน้า ผลไม้👇


22.2.แบบที่ 2 ขนาด 1 ปอนด์ => ปาดหน้าเค้ก ท็อปปิ้งแต่งหน้า ผลไม้👇







23.จะได้เป็นเค้กช็อคโกแลต พร้อมรับประทาน👇


















   
                                   ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อคโกแลต(ครั้งที่ 3) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates