ไข่แดง = 3 ฟอง ( 3 x (16) = 48 กรัม) (ไข่แดงหนัก ฟองละ 16 กรัม)
น้ำตาลทราย = 100 กรัม
นมข้นจืด = 50 กรัม
น้ำเปล่า = 75 กรัม
น้ำมัน = 95 กรัม
แป้งเค้ก = 125 กรัม
ผงโกโก้ = 40 กรัม
ผงฟู = 1 ช้อนชา ( =5 กรัม)
เกลือ 1/4 ช้อนชา = 1/4 ช้อนชา ( =3 กรัม)
* เพิ่มเติมกลิ่น วนิลา = 1 ช้อนชา (ประมาณ 5 กรัม )
😋ส่วนเมอร์แรงค์
ไข่ขาว = 3 ฟอง( 3 x (39) = 117 กรัม) (ไข่ขาวหนัก ฟองละ 39 กรัม)
น้ำตาลทราย = 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ = 1/4 ช้อนชา (3 กรัม)
😋ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาจ
ช็อกโกแลต = 200 กรัม
วิปปิ้งครีม = 200 กรัม
เนยสดเค็ม = 50 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีม
แป้งอเนกประสงค์ = 20 g
นมสด = 125 g
น้ำตาล = 25-45 g(ใช้ไป 25g)
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) = 125 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีมโกโก้
แป้งอเนกประสงค์ = 10 g
นมสด = 63 g
น้ำตาล = 25 g
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ = 15 g
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) = 63 กรัม
😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกอลตกานาช
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้👇
2.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น(1) แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ(2) ตีให้มีสีอ่อนตัวลง(3) ตามด้วยกลิ่นวนิลา(4)👇
3.เติมน้ำมันรำข้าว แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
4.ตามด้วย นมข้นจืด(1) น้ำเปล่า(3) ตีให้เข้า 👇
5.แล้วตามด้วยแป้ง (1)ที่ร่อนเตรียมไว้ จากนั้นก็คนจนหมดเม็ดแป้ง(2,3) พร้อมปาดขอบอ่าง(4) (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇
6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสม(1) แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ (2) ลงไป ตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่👇
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(2) หรือสังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(3) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(4) พร้อมผสม 👇
8.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
9.คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการยุบตัวของเมอร์แรงค์ ทะยอยใส่ส่วนที่เหลือจนหมด👇
10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇
11.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
13.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช ไดด้แก่ ช็อคโกแลตบาร์สับ วิปปิ้งครีม 35% และ เนยสดเค็ม👇
13.1.วิธีการเตรียม ช็อคโกแลตกานาช คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
13.2.(ช็อคโกแลตกานาช) เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดไฟ(1,2) ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็ม(3) ลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น(4)👇
14.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมบัตเตอร์ครีม ซึ่งได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทรายป่น นมสดจืด เนยสดเค็ม และกลิ่นวนิลา 👇
14.1.(บัตเตอร์ครีม) เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ถ้าเป็นเม็ดก็ร่อนเล็กน้อย (1)แล้ว เทนมสดจืดใส่ลงไป(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) แล้วนำไปตั้งไฟ คนไม่ให้อป้งเป็นเม็ด แล้วตามด้วยกลิ่นวนิลา (4)👇
14.2.(บัตเตอร์ครีม) ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมนมที่สุกแล้ว(1) วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(2) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
14.3.(บัตเตอร์ครีม) จากนั้นนำส่วนแป้งที่เย็นตัวแล้วมาผสมลงไปในส่วนของเนย(1,2) แล้วตีจนเข้าเป็นเนื้อเียวกัน(3,4)👇
14.4.(บัตเตอร์ครีม) ในส่วนสีน้ำตาล ก็นำแป้งที่สุกแล้ว (1)มาผสมกับโกโก้ผง(2) คนให้เข้ากัน แล้วนำมาผสมกับส่วนเนยเค็มสดกับน้ำตาล ที่ตีไว้มาแบ่งผสม แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
18.มาสู่ขั้นตอนการปาดครีม ชั้นที่ 1 ปาดบัตเตอร์ครีมลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นเท่าๆกัน 👇
19.วางแผ่นที่สองทับครีมที่ปาดชั้นแรก ต่อด้วย ปาดบัตเตอร์ครีมโกโก้ลง ชั้นที่ 2 ปาดบัตเตอร์ครีลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นเท่าๆกัน 👇
20.เกลี่ยบัตเตอร์ครีมโกโก้ ให้ทั่วแผ่น วางแผ่นที่สามทับครีมที่ปาดชั้นสอง กดให้ขอบเสมอกัน👇
23.จากตกแต่งด้วยผลไม้ และเกล็ดน้ำตาลรูปต่างๆ ทั้งด้านบนและด้านข้างแล้วนำมาลดอุณหภูมิในตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัวก่อนตัด👇
24.จะได้เป็นเค้กช็อคโกแลต พร้อมรับประทาน👇
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกอลตกานาช
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือป่น ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้👇
2.ตอกไข่แดงใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น(1) แล้วตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ(2) ตีให้มีสีอ่อนตัวลง(3) ตามด้วยกลิ่นวนิลา(4)👇
3.เติมน้ำมันรำข้าว แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
4.ตามด้วย นมข้นจืด(1) น้ำเปล่า(3) ตีให้เข้า 👇
5.แล้วตามด้วยแป้ง (1)ที่ร่อนเตรียมไว้ จากนั้นก็คนจนหมดเม็ดแป้ง(2,3) พร้อมปาดขอบอ่าง(4) (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇
6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสม(1) แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ (2) ลงไป ตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่👇
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(2) หรือสังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(3) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(4) พร้อมผสม 👇
8.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
9.คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการยุบตัวของเมอร์แรงค์ ทะยอยใส่ส่วนที่เหลือจนหมด👇
10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇
11.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)👇
12.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇13.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช ไดด้แก่ ช็อคโกแลตบาร์สับ วิปปิ้งครีม 35% และ เนยสดเค็ม👇
13.1.วิธีการเตรียม ช็อคโกแลตกานาช คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇
13.2.(ช็อคโกแลตกานาช) เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดไฟ(1,2) ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็ม(3) ลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น(4)👇
14.มาสู่ขั้นตอนการเตรียมบัตเตอร์ครีม ซึ่งได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทรายป่น นมสดจืด เนยสดเค็ม และกลิ่นวนิลา 👇
14.1.(บัตเตอร์ครีม) เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ถ้าเป็นเม็ดก็ร่อนเล็กน้อย (1)แล้ว เทนมสดจืดใส่ลงไป(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) แล้วนำไปตั้งไฟ คนไม่ให้อป้งเป็นเม็ด แล้วตามด้วยกลิ่นวนิลา (4)👇
14.2.(บัตเตอร์ครีม) ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมนมที่สุกแล้ว(1) วางทิ้งไว้ให้เย็น แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(2) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
14.3.(บัตเตอร์ครีม) จากนั้นนำส่วนแป้งที่เย็นตัวแล้วมาผสมลงไปในส่วนของเนย(1,2) แล้วตีจนเข้าเป็นเนื้อเียวกัน(3,4)👇
14.4.(บัตเตอร์ครีม) ในส่วนสีน้ำตาล ก็นำแป้งที่สุกแล้ว (1)มาผสมกับโกโก้ผง(2) คนให้เข้ากัน แล้วนำมาผสมกับส่วนเนยเค็มสดกับน้ำตาล ที่ตีไว้มาแบ่งผสม แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
15.มาจะได้เป็น 3 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีม ช็อคโกแลตกานาช บัตเตอร์ครีมโกโก้ พร้อมปาดเค้ก👇
16.เมื่อเค้กเย็นตัวลงก็ตัดสไลซ์ออกเป็นชิ้นขนาดเท่าๆกัน👇
17.เตรียมครีมปาดหน้าเค้ก ท็อปปิ้งแต่งหน้า ผลไม้ อุปกรณ์ปาดครีม👇18.มาสู่ขั้นตอนการปาดครีม ชั้นที่ 1 ปาดบัตเตอร์ครีมลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นเท่าๆกัน 👇
19.วางแผ่นที่สองทับครีมที่ปาดชั้นแรก ต่อด้วย ปาดบัตเตอร์ครีมโกโก้ลง ชั้นที่ 2 ปาดบัตเตอร์ครีลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นเท่าๆกัน 👇
20.เกลี่ยบัตเตอร์ครีมโกโก้ ให้ทั่วแผ่น วางแผ่นที่สามทับครีมที่ปาดชั้นสอง กดให้ขอบเสมอกัน👇
20.ชั้นที่ 3 ปาดด้วยช็อคโกแลตกานาช ที่เย็นเซ็ตตัวดีแล้วมาปาดหน้าเค้ก เกลี่ยให้ทั่วแล้ววางแผ่นสุดท้ายลงไปกดให้เสมอกัน👇
21.ชั้นที่ 4 ปาดด้วยบัตเตอร์ครีม ด้านบนสุดเกลี่ยให้ทั่วเสมอกัน👇
22.จากนั้นนำตกแต่งปาดช็อคโกแลตกานาช ด้านนอกให้เรียบ หรือเป็นลายเพื่อความสวยงาม แล้วนำมาลดอุณหภูมิในตู้เย็นเพื่อให้กานาชเซ็ตตัว(1) แล้วนำมาแต่งลายท็อปปิ้งครีมด้านบนตามชอบ (2,3,4)👇
24.จะได้เป็นเค้กช็อคโกแลต พร้อมรับประทาน👇
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดอบ #เค้กช็อคโกแลต(ครั้งที่ 2) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•°•.★* *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น