ส่วนผสม สูตร (PONGGY) |
3 ปอนด์ |
2 ปอนด์ |
1 ปอนด์ |
สูตรKTM |
(ถาด 10'×15') |
|
|
3 ปอนด์(ดัดแปลง) |
|
ส่วนผสมเนื้อเค้ก |
|
|
|
|
-ไข่แดง (#2) 6 ฟอง |
6 ฟอง |
4 ฟอง |
2 ฟอง |
7 ฟอง |
-น้ำตาลทราย 80 กรัม |
80 กรัม |
54 กรัม |
27 กรัม |
80 กรัม |
-เกลือ 1/2 ช้อนชา |
1/2 ชช |
1/4 ชช |
1/8 ชช |
1/2 ชช |
-น้ำใบเตย 120 กรัม |
120 กรัม |
80 กรัม |
40 กรัม |
120 กรัม |
-กลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา |
1/2 ชช |
1/4 ชช |
1/8 ชช |
1/2 ชช |
-น้ำมันรำข้าว 80 กรัม |
80 กรัม |
54 กรัม |
27 กรัม |
80 กรัม |
-สีเขียวแอปเปิ้ล ตามชอบ |
1/4 ชช |
1/4 ชช |
1/8 ชช |
1/4 ชช |
-แป้งเค้ก 160 กรัม |
160 กรัม |
108 กรัม |
54 กรัม |
160 กรัม |
-ผงฟู 1 ช้อนชา |
1 ชช |
1/2 ชช |
1/4 ชช |
1 ชช |
ส่วนเมอร์แรงค์ |
|
|
|
|
-ไข่ขาว 6 ฟอง |
6 ฟอง |
4 ฟอง |
2 ฟอง |
7 ฟอง |
-น้ำตาลทราย 80 กรัม |
80 กรัม |
54 กรัม |
27 กรัม |
80 กรัม |
-ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา |
1/2 ชช |
1/4 ชช |
1/8 ชช |
1/4 ชช |
ส่วนผสมไส้มะพร้าวอ่อน
สูตร(ช.น.) |
|
|
|
ใช้ครึ่งสูตร |
เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับโรยหน้า
|
- |
ดั้งเดิม |
- |
(ไส้ไม่หนา) |
เนื้อมะพร้าว 2 ลูก |
300 กรัม |
200 กรัม |
100 กรัม |
100 กรัม |
แป้งกวนไส้ 30 กรัม |
45 กรัม |
30 กรัม |
15 กรัม |
15 กรัม |
น้ำตาลทราย 50 กรัม |
75 กรัม |
50 กรัม |
25 กรัม |
25 กรัม |
เกลือ 1/4 ช้อนชา |
1/4 ชช |
1/4 ชช |
1/8 ชช |
1/8 ชช |
กะทิ 250 กรัม |
375 กรัม |
250 กรัม |
125 กรัม |
125 กรัม |
น้ำมะพร้าว 180 กรัม |
270 กรัม |
180 กรัม |
90 กรัม |
90 กรัม |
ส่วน Topping (ไส้) |
|
|
|
|
Wipping
Cream |
200 กรัม |
100 กรัม |
67 กรัม |
150 กรัม |
5.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ใส่ลงไปในส่วนไข่แดง👇
6.คนให้เข้ากันจนหมดเม็ดแป้ง แล้ววางพักไว้👇
7.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 👇ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไปจนหมด 👇
15.แล้ววางกระดาษไขใหม่ลงอีกครั้ง แล้วพลิกหงายด้านที่ติดกับผ้าขาวบางขึ้นมา แล้วตัดแบ่งครึ่งตามแนวยาวให้มีขนาดเท่ากัน วางทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมปาดซ้อส
😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇
😋ส่วนผสมไส้ซอสมะพร้าว
เนื้อมะพร้าว 2 ลูก (ตามชอบ) ใช้ไป 200 กรัม
แป้งกวนไส้ (ใช้แป้งข้าวโพดแทน)
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กะทิ 250 กรัม
น้ำมะพร้าว 180 กรัม
😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เทน้ำมะพร้าว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในกะทิ แล้วคนทุกอย่างให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ให้แป้งข้าวโพดเป็นเม็ด ก่อนจะนำไปตั้งไฟ 👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เมื่อทุกอย่างละลายเข้ากัน ก็นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก เดือดปุดๆ มีความเหนียว ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้ได้รับความร้อนจนเนื้อมะพร้าวสุก แล้วยกลงจากเตา
2.ปาดซ้อสมะพร้าวอ่อนที่พักไว้เย็นตัวลง นำเค้กอีกแผ่นที่แบ่งครึ่งไว้มาประกบกันให้สนิท กดลงเล็กน้อย ปาดครีมที่ล้นออกมาออก👇
3.ตัดแบ่งออกเป็นสามส่วนให้เท่าๆกัน แล้วตัดตามมุมทแยงให้เป็นสามเหลี่ยมแต่ละชิ้น ได้เป็น 6 ชิ้น👇
4.นำมาห่อแยกชิ้นด้วยกระดาษไข หรือกระดาษห่อชิฟฟ่อนแล้วนำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัว👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น