ชิฟฟ่อนสามเหลี่ยมใบเตยมะพร้าวอ่อน (Pandan Chiffon Cake With Young Coconut )-(มือใหม่เบเกอรี่)

😋สูตรชิฟฟ่อนสามเหลี่ยมใบเตยมะพร้าวอ่อน😉

ส่วนผสม สูตร (PONGGY)

3 ปอนด์

2 ปอนด์

1 ปอนด์

สูตรKTM

 (ถาด 10'×15')

 

 

3 ปอนด์(ดัดแปลง)

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

 

 

 

 

-ไข่แดง (#2)   6  ฟอง

6 ฟอง

4 ฟอง

2 ฟอง

7 ฟอง

-น้ำตาลทราย   80  กรัม

80 กรัม

54 กรัม

27 กรัม

80 กรัม

-เกลือ  1/2  ช้อนชา

1/2 ชช

1/4 ชช

1/8 ชช

1/2 ชช

-น้ำใบเตย  120  กรัม

120 กรัม

80 กรัม

40 กรัม

120 กรัม

-กลิ่นใบเตย  1  ช้อนชา

1/2 ชช

1/4 ชช

1/8 ชช

1/2 ชช

-น้ำมันรำข้าว  80  กรัม

80 กรัม

54 กรัม

27 กรัม

80 กรัม

-สีเขียวแอปเปิ้ล  ตามชอบ

1/4 ชช

1/4 ชช

1/8 ชช

1/4 ชช

-แป้งเค้ก  160  กรัม

160 กรัม

108 กรัม

54 กรัม

160 กรัม

-ผงฟู  1  ช้อนชา

1 ชช

1/2 ชช

1/4 ชช

1 ชช

ส่วนเมอร์แรงค์

 

 

 

 

-ไข่ขาว  6  ฟอง

6 ฟอง

4 ฟอง

2 ฟอง

7 ฟอง

-น้ำตาลทราย  80  กรัม

80 กรัม

54 กรัม

27 กรัม

80 กรัม

-ครีมออฟทาทาร์  1/2  ช้อนชา

1/2 ชช

1/4 ชช

1/8 ชช

1/4 ชช

ส่วนผสมไส้มะพร้าวอ่อน สูตร(ช.น.)

 

 

 

ใช้ครึ่งสูตร

เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับโรยหน้า

-

ดั้งเดิม

-

(ไส้ไม่หนา)

เนื้อมะพร้าว 2 ลูก

300 กรัม

200 กรัม

100 กรัม

100 กรัม

แป้งกวนไส้ 30 กรัม

45 กรัม

30 กรัม

15 กรัม

15 กรัม

น้ำตาลทราย 50 กรัม

75 กรัม

50 กรัม

25 กรัม

25 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

 1/4 ชช

 1/4 ชช

 1/8 ชช

 1/8 ชช

กะทิ 250 กรัม

375 กรัม

250 กรัม

125 กรัม

125 กรัม

น้ำมะพร้าว 180 กรัม

270 กรัม

180 กรัม

90 กรัม

90 กรัม

ส่วน Topping (ไส้)

 

 

 

 

Wipping Cream

200 กรัม

100 กรัม

67 กรัม

150 กรัม


😋วางชั้นสองนับจากล่าง ไม่รองน้ำ,ใช้พิมพ์ cupcake ได้ 12-13 คัพ,ใช้ไข่ไก่ฟองเล็ก 4 ฟอง, *ใช้ไฟอบ 165-170 องศา นาน 30-35 นาที
😋ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยดังนี้👇
1.ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตย โดยหั่นใบเตสัก 10 ใบ เป็นชิ้นๆเพื่อให้ง่ายต่อการใส่โถปั่น แล้วตามด้วยน้เปล่า พอประมาณให้พอปั่นได้👇
2.ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตย 👉พอปั่นได้ละเอียดระดับหนึ่งกะด้วยสายตา ก็เอามากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบีบเอากลิ่นและสีออกมาให้มากที่สุด จะไดเป็นน้ำใบเตย พร้อมใช้งาน👇
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👇 
😋ขั้นตอนการทำเนื้อเค้ก👇
1.แยกไข่แดง 3 ฟอง(หรือ 4 ฟองเล็ก)ออกจากไข่ขาว 👇
 2. เทไข่แดงลงในอ่างผสม ตามด้วยน้าตาลทราย  ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือจนน้ำตาลทรายละลาย และสีไข่แดงอ่อนลงเป็นสีเหลืองนวล
3.ตามด้วย กะทิ น้ำมะพร้าว น้ำใบเตย และ น้ำมัน👇
4.คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 👇
5.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ใส่ลงไปในส่วนไข่แดง👇
6.คนให้เข้ากันจนหมดเม็ดแป้ง แล้ววางพักไว้👇
7.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ 👇
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไปจนหมด 👇
8.จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก
9.ก็จะได้เป็น สองส่วน คือส่วนไข่แดง (เนื้อเค้ก) และส่วนไข่ขาว(เมอร์แรงค์) 👇 นำส่วนของเนื้อเค้ก ไข่แดง ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇

10.นำส่วนเนื้อเค้ก มาเทใส่พิมพ์ แล้วปาดหน้าให้เรียบก่อนนำเข้าอบ👇
12.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 160-170 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ👇อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 165 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง  เวลาอบ 18-20 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)👇
14.เอาออกจากเตาอบ คว่ำลงบนผ้าขาวบาง  แล้วยกพิมพ์อบออก จากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก 👇
15.แล้ววางกระดาษไขใหม่ลงอีกครั้ง แล้วพลิกหงายด้านที่ติดกับผ้าขาวบางขึ้นมา แล้วตัดแบ่งครึ่งตามแนวยาวให้มีขนาดเท่ากัน  วางทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมปาดซ้อส👇

😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇 

👉การทำไส้มะพร้าวอ่อน ดังนี้👇

😋ส่วนผสมไส้ซอสมะพร้าว

เนื้อมะพร้าว                                                                                   2   ลูก (ตามชอบ) ใช้ไป 200 กรัม

แป้งกวนไส้ (ใช้แป้งข้าวโพดแทน)                                              30   กรัม

น้ำตาลทราย                                                                                55   กรัม

เกลือ                                                                                          1/4   ช้อนชา

กะทิ                                                                                           250   กรัม

น้ำมะพร้าว                                                                                 180   กรัม

😋ขั้นตอนการทำไส้ซอสมะพร้าว👆👇 

😋ไส้ซอสมะพร้าว👉ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบเตรียมไว้
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เทน้ำมะพร้าว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในกะทิ  แล้วคนทุกอย่างให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ให้แป้งข้าวโพดเป็นเม็ด ก่อนจะนำไปตั้งไฟ 👇
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉เมื่อทุกอย่างละลายเข้ากัน ก็นำไปตั้งไฟคนจนแป้งสุก เดือดปุดๆ มีความเหนียว ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้ได้รับความร้อนจนเนื้อมะพร้าวสุก แล้วยกลงจากเตา 
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉คนให้ได้รับความร้อนจนเนื้อมะพร้าวสุก แล้วยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นเซ็ตตัวก่อนนำไปใช้ต่อไป
😋ไส้ซอสมะพร้าว👉พร้อมใช้งาน 👇
😋
ขั้นตอนการปาดครีม
👇 
1.นำเนื้อเค้กที่ตัดแบ่งครึ่ง มาปาดซ้อส โดยนำวิปปิ้งครีมปาดให้ทั่ว แผ่นสำหรับแผ่นด้านล่าง👇
2.ปาดซ้อสมะพร้าวอ่อนที่พักไว้เย็นตัวลง มาปาดเกลี่ยลงไปบนวิปปิ้งครีม👇
2.ปาดซ้อสมะพร้าวอ่อนที่พักไว้เย็นตัวลง นำเค้กอีกแผ่นที่แบ่งครึ่งไว้มาประกบกันให้สนิท กดลงเล็กน้อย ปาดครีมที่ล้นออกมาออก👇
3.ตัดแบ่งออกเป็นสามส่วนให้เท่าๆกัน แล้วตัดตามมุมทแยงให้เป็นสามเหลี่ยมแต่ละชิ้น ได้เป็น 6 ชิ้น👇
4.นำมาห่อแยกชิ้นด้วยกระดาษไข หรือกระดาษห่อชิฟฟ่อนแล้วนำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัว👇
 5.จัดวางลงจานพร้อมเสิร์ฟ👇 











..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
               #ชิฟฟ่อนสามเหลี่ยมใบเตยมะพร้าวอ่อน  #Kittima Bake Homemade
 ..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•°•.* * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:








0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Blogger Templates