ไข่แดง = 3 ฟอง ( 3 x (16) = 48 กรัม) (ไข่แดงหนัก ฟองละ 16 กรัม)
น้ำตาลทราย = 100 กรัม
นมข้นจืด = 50 กรัม
น้ำเปล่า = 75 กรัม
น้ำมัน = 95 กรัม
แป้งเค้ก = 125 กรัม
ผงโกโก้ = 40 กรัม
ผงฟู = 1 ช้อนชา ( =5 กรัม)
เกลือ 1/4 ช้อนชา = 1/4 ช้อนชา ( =3 กรัม)* เพิ่มเติมกลิ่น วนิลา = 1 ช้อนชา (ประมาณ 5 กรัม )
😋ส่วนเมอร์แรงค์
ไข่ขาว = 3 ฟอง( 3 x (39) = 117 กรัม) (ไข่ขาวหนัก ฟองละ 39 กรัม)
น้ำตาลทราย = 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ = 1/4 ช้อนชา (3 กรัม)
😋ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาจ
ช็อกโกแลต = 200 กรัม
วิปปิ้งครีม = 200 กรัม
เนยสดเค็ม = 50 กรัม
👉ส่วนผสมครีมปาดเค้กด้านนอก บัตเตอร์ครีม
แป้งอเนกประสงค์ = 15-20 g
นมสด = 125 g
น้ำตาลไอซิ่ง = 40 g
วนิลา = 1/2 ช้อนชา
เกลือ = 1 หยิบมือ
เนยสด (วางทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง) = 125 กรัม
😋อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง)😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
👉ขั้นตอนการทำเค้กช็อคโกอลตกานาช
1.ร่อนแป้งเค้ก 125 กรัม,ผงฟู 5 กรัม,ผงโกโก้ 40 กรัมและเกลือป่น 3 กรัมผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้
3.ตามด้วย กลิ่นวนิลา น้ำมันรำข้าว แล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยนมสด👇
4.ตามด้วย น้ำเปล่า ตีให้เข้า👇5.ตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ คนจนหมดเม็ดแป้ง พร้อมปาดขอบอ่าง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป👇
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(3,4) 👇 8.สังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(1) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(2) พร้อมผสม👇 9.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม) โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ 👇11.เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇
4.ตามด้วย น้ำเปล่า ตีให้เข้า👇5.ตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ คนจนหมดเม็ดแป้ง พร้อมปาดขอบอ่าง (ไม่ต้องตีนานเพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียว) แล้วพักไว้👇6.มาสู่ขั้นตอนการตีเมอร์แรงค์ ซึ่งได้แก่ น้ำตาลทรายป่น ไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ โดยเทไข่ขาวลงในอ่างผสมตีให้ไข่ขาวแตกเป็นฟองขนาดใหญ่ แล้วตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป👇
7. แล้วค่อยๆทะยอยเติมน้ำตาลลงไป(1) จนหมด จากนั้นก็ตีจนเพิ่มปริมาณขึ้นเกือบครึ่งอ่างผสม(3,4) 👇 8.สังเกตว่า ตั้งยอดอ่อน หรือลักษณะคล้ายจงอยปากนก(1) แล้วเคาะตะกร้อออกก็จะได้เป็นส้วนของ เมอร์แรงค์(2) พร้อมผสม👇 9.นำส่วนของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ที่พักไว้ มาปาดอ่างคนหนี่งรอบ เพื่อเช็คความแห้งติดอ่างผสมของแป้ง จากนั้นนำมาผสมกับส่วนเมอร์แรงค์ โดยแบ่งเมอร์แรงค์ออกเป็น สามส่วน ตักส่วนแรกครึ่งอ่างตักใส่ส่วนไข่แดง แล้วคนให้เข้ากัน 👇
10.แล้วเทใส่พิมพ์กลม 2 ปอนด์ (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม) โดยยกเทสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟองอากาศ 👇11.เคาะกระแทกพิมพ์หนึ่งครั้ง แล้วไล่ฟองอากาศด้วยการใช้ตะเกียบคนวนไปมา👇
12.เปิดเตาอบเตรียมไว้ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่างก่อนเข้าอบ นำส่วนของ Batter วางบนชั้นวางเตาอบ
อุณหภูมิการอบ คือ อุณหภูมิ 175 c ใช้ ไฟ บน-ล่าง เวลาอบ 35-40 นาที (วางชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง) +เพิ่มอีก 5 นาที เฉพาะไฟบน เพื่อให้ด้านบนสุก ไม่แฉะตรงกึ่งกลางพิมพ์ 👇13.เอาออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้อุณหภูมิลดลง 👇
14.มาสู่ขั้นตอนการเตรียม ครีมปาดเค้ก ช็อคโกแลตกานาช ได้แก่ ช็อคโกแลตกานาช ได้แก่ ช็อกโกแลต 200 กรัม,วิปปิ้งครีม 35% 200 กรัม,เนยสดเค็ม 50 กรัม👇
15.วิธีการเตรียม ช็อคโกแลตกานาช คือ เทวิปปิ้งครีมลงในภาชนะ แล้วเปิดไฟอ่อน ตามด้วยช็อคโกแลตบาร์สับ แล้วคนให้ช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน👇16.เมื่อช็อคโกแลดละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยสดเค็มลงไปคนให้เนยละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้ให้เย็น👇
18.1.(บัตเตอร์ครีม) เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ถ้าเป็นเม็ดก็ร่อนเล็กน้อย (1)แล้ว เทนมสดจืดใส่ลงไป(2) คนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด(3) แล้วนำไปตั้งไฟ คนไม่ให้อป้งเป็นเม็ด นำขึ้นตั้งไฟ (4)👇
18.2.(บัตเตอร์ครีม) เติมกลิ่นวนิลาลงไป (1)ส่วนแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมนมที่สุกแล้ว(2) วางทิ้งไว้ให้เย็น
18.3. แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(1) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
18.3. แล้วมาตีส่วนครีมกัน โดยนำส่วนของเนยสดเค็มมาตีให้อ่อนตัว(1) แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไม่ให้มีเม็ดน้ำตาล(3) และมีสีเปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีอ่อนนวล(4)👇
18.4.(บัตเตอร์ครีม)จากนั้นนำส่วนแป้งที่เย็นตัวแล้วมาผสมลงไปในส่วนของเนย(1,2) แล้วตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(3,4)👇
20.จะได้เป็น 3 ส่วน คือ บัตเตอร์ครีม ช็อคโกแลตกานาช บัตเตอร์ครีม พร้อมปาดเค้ก👇21.ปาดช็อคโกแลตกานาชลงบนชั้น ล่าง ให้ความหนาของช็อคโกแลตกานาชเท่ากันทั้งแผ่น แล้วตามด้วยแผ่นที่สอง และแผ่นที่สาม👇
24.แต่งด้านบนด้วย เชอร์รี่เชื่อม (โดยนำเชอร์รี่ซับน้เชื่อมออกจนแห้ง ไม่มีหยดน้ำก่อนนำมาวางบนบัตัตอร์ครีม)👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น